Khai mạc kỳ họp Chính hiệp Trung Quốc

VOV.VN - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cùng hơn 2.200 đại biểu tham dự hội nghị Chính hiệp 2014.

Ngày 3/3, kỳ họp thứ 2 khóa 12 Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc khai mạc tại thủ đô Bắc Kinh. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cùng hơn 2.200 đại biểu tham dự hội nghị.

Trước khi hội nghị bắt đầu, các đại biểu dành một phút mặc niệm các nạn nhân trong vụ tấn công khủng bố hôm 1/3 tại nhà ga tàu hỏa Côn Minh, tỉnh Vân Nam.

Phát biểu tại phiên khai mạc, ông Du Chính Thanh, Ủy viên thường vụ Bộ chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch Chính hiệp Trung Quốc đã điểm lại công tác của tổ chức trên 3 mặt trận chính là hiệp thương chính trị, giám sát dân chủ và tham gia bàn bạc các vấn đề lớn của đất nước. 

khai mac ky hop chinh hiep trung quoc hinh 1
Khai mạc kỳ họp Chính hiệp Trung Quốc (Ảnh: Tân Hoa xã)

Ông Du Chính Thanh cho biết, trong năm qua, Chính hiệp đã bám sát các nhiệm vụ công tác trọng tâm của Đảng và Chính phủ, đổi mới tác phong làm việc, đi sâu điều tra nghiên cứu, đưa ra hàng chục nghìn ý kiến,  kiến nghị liên quan đến các lĩnh vực cải cách kinh tế, xây dựng văn minh sinh thái, cải thiện dân sinh… Nhiều kiến nghị được chấp thuận và được cụ thể hóa trong các chủ trương, chính sách của Đảng và Chính phủ.

Theo ông Du Chính Thanh, năm 2014 là năm đầu tiên của công cuộc đi sâu cải cách toàn diện. Chính hiệp sẽ đi sâu quán triệt tinh thần Hội nghị Trung ương 3 khóa 18 Đảng Cộng sản Trung Quốc, tích cực điều tra nghiên cứu, tham mưu chính sách cho Đảng và Chính phủ, đặc biệt trong việc nâng cao chất lượng và hiệu quả tăng trưởng kinh tế, thúc đẩy công bằng xã hội, mang lại nhiều hơn hạnh phúc cho nhân dân. 

Đồng thời, Chính hiệp cũng sẽ nhìn nhận đúng về những thay đổi sâu sắc cục diện lợi ích mà đợt cải cách này đặt ra, phản ánh mong muốn nguyện vọng của quần chúng nhân dân, hướng dẫn để quần chúng nhân dân hiểu, ủng hộ và tham gia vào cải cách, tạo môi trường tốt cho công cuộc đi sâu cải cách toàn diện.

Song song với kỳ họp Chính hiệp, kỳ họp Quốc hội Trung Quốc dự kiến bắt đầu vào ngày mùng 5 tới là một trong những sự kiện chính trị quan trọng nhất của Trung Quốc trong năm, thu hút sự quan tâm không chỉ của dư luận trong nước mà cả dư luận quốc tế. Nhiều chính sách quan trọng về phát triển kinh tế, quốc phòng an ninh, đối ngoại... của Trung Quốc dự kiến sẽ được đưa ra tại kỳ họp này./.

Lê Bảo, Xuân Dần/VOV- Bắc Kinh
Video đang được xem nhiều
Đội hình “thử nghiệm” của U23 Việt Nam trước U23 Thái Lan
VOV.VN - Đội hình dự kiến của U23 Việt Nam vs U23 Thái Lan trong trận tranh hạng ba giải M-150 Cup 2017 diễn ra chiều nay.