Khắp nơi trên nước Mỹ kỷ niệm ngày 11/9

Gia đình các nạn nhân có mặt đầy đủ bên trong khu WTC cùng hàng nghìn người dân Mỹ đã tham ra vào phút tưởng niệm này.

Các gia đình nạn nhân của vụ khủng bố 11/9 đã có mặt tại khu vực số O ở thành phố New York (Mỹ) để tham dự lễ tưởng niệm những người đã bị thiệt mạng khi máy bay khủng bố đâm vào Trung tâm Thương mại Thế giới (WTC) cách đây 1 thập kỷ.

Chuông đã điểm và một phút mặc niệm thời khắc máy bay khủng bố đâm vào WTC khiến 2 tòa tháp sụp đổ. Sau phát biểu ngắn ngọn của Tổng thống Obama, cựu Tổng thống Bush đã đọc lá thư mà Tổng thống thứ 16 của Mỹ Abraham Lincoln đã gửi cho 1 bà mẹ đã bị mất 5 người con trong cuộc nội chiến ở Mỹ, để tưởng niệm gần 3.000 nạn nhân ngày 11/9 cách đây đúng một thập kỷ.

Gia đình các nạn nhân có mặt đầy đủ bên trong khu WTO, tuy nhiên bên ngoài hàng rào hàng nghìn người dân Mỹ và khắp nơi trên thế giới để đổ về đây chỉ để cảm nhận rằng mình cũng tham ra vào phút tưởng niệm này. Một số người tiến hành cầu nguyện, một số khác đến để xem lễ tường thuật được chiếu trên các màn hình lớn lắp đặt tại  khu vực số O. Nhiều người cầm theo cờ Mỹ và hoa đến cắm đầy vào hàng rào chắn xung quanh khu lễ tưởng niệm. 

Một lễ tưởng niệm khác cũng đã được tiến hành ở lầu Năm góc, nơi chiếc máy bay khủng bố thứ 3 đâm xuống đây khiến 184 người thiệt mạng. Các binh sỹ Mỹ đã đặt hoa tưởng niệm các nạn nhân. Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã phát biểu nói về sự đoàn kết của nước Mỹ kể từ khi xảy ra vụ khủng bố. Ông Biden nói: “Mạng lưới Al Qeada và Bin Laden không bao giờ tưởng tượng được rằng, 3.000 người thiệt mạng ngày 11/9 đó sẽ là nguồn cảm hứng khiến cho 3 triệu người sẽ trở thành binh sỹ bảo vệ cho 300 triệu người Mỹ”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta nói rằng cùng với Lễ tưởng niệm các nạn nhân vụ khủng bố, người dân Mỹ cũng tưởng niệm các binh sỹ bị thiệt mạng tại cuộc chiến Iraq và Afghanistan kể từ sự kiện 11/9.

Sau khi tham dự lễ tưởng niệm 10 năm sự kiện nước Mỹ bị tấn công ở thành phố New York, Tổng thống Mỹ Obama và phu nhân đã đến Pennsylvania để đặt vòng hoa trước Bức tường ghi danh 40 nạn nhân bị thiệt mạng, khi chiếc máy bay khủng bố thứ tư của ngày 11/9 đâm xuống khu vực này./.

Minh Hiển (từ Washington)
VOV_AllPage