Khí methane tăng cao, đẩy nhanh hiện tượng biến đổi khí hậu toàn cầu

VOV.VN - Nồng độ methane trong không khí bắt đầu tăng từ năm 2007, đặc biệt cao trong năm 2014, 2015, làm cho tình trạng biến đổi khí hậu thêm trầm trọng.

Một nghiên cứu quốc tế đăng trên Tạp chí về môi trường của Mỹ Environmental Research Letters số ra sáng nay (12/12) cho biết, khí thải methane trên toàn cầu từ hoạt động sản xuất nông nghiệp và các nguồn khác đã tăng vọt trong những năm gần đây, đe dọa các nỗ lực làm chậm tình trạng biến đổi khí hậu.

khi methane tang cao day nhanh hien tuong bien doi khi hau toan cau hinh 1
Trái Đất đang nóng dần lên. Ảnh: davidsuzuki.

Công trình nghiên cứu của 81 nhà khoa học quốc tế cho thấy, nồng độ methane trong không khí bắt đầu tăng từ năm 2007, trong đó tăng cao trong 2 năm 2014, 2015.

Các chuyên gia cho biết, nếu thế giới muốn duy trì mức nhiệt trái đất tăng dưới 2 độ C, thì cần có biện pháp khẩn cấp để đảo ngược xu hướng tăng khí methane.

Hàm lượng khí methane trong bầu khí quyển thấp hơn so với CO2 nhưng là lọai khí nhà kính cực mạnh, đẩy nhanh hiện tượng trái đất nóng dần lên.

Trong khi những nguyên nhân khiến khí methane tăng vọt chưa được làm rõ nhưng giới khoa học tin rằng, nguồn chính gây ra khí methane là chăn nuôi gia súc, trồng lúa.

Cũng theo Tổ chức Nông Lương Liên Hợp Quốc (FAO), hoạt động chăn nuôi gia súc trên thế giới đã tăng từ 1,3 tỷ đầu gia súc năm 1994 lên gần 1,5 tỷ năm 2014.

Diện tích canh tác lúa cũng có mức tăng tương tự tại các nước châu Á.

Giáo sư Robert Jackson đại học Stanford, Mỹ cho biết, khí methane có thể đến từ nhiều nguồn khác nhau, kể cả nguồn tự nhiên như các bãi đầm lầy nhưng khoảng 60% lượng khí methane là hoạt động của con người, chủ yếu trong sản xuất nông nghiệp.

Methane cũng có thể sản sinh từ hoạt động khoan thăm dò các giếng dầu./.

Trần Nga/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters, AFP

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Brazil - Costa Rica: Nhảy Samba thôi, Neymar!
VOV.VN - HLV Tite khẳng định Neymar sẽ đá chính trước Costa Rica và cầu thủ đắt giá nhất thế giới được kỳ vọng sẽ dẫn dắt hàng công Brazil chơi bùng nổ.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x