Không có bằng chứng xây lại cơ sở hạt nhân Yongbyon

Các chuyên gia nghiên cứu một bức ảnh vệ tinh chụp lò phản ứng hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên ngày 4/9 nói rằng không có bằng chứng cho thấy Bình Nhưỡng đang tìm cách xây dựng lại cơ sở hạt nhân Yongbyon như nước này từng đe dọa.

>> Quốc tế lo ngại việc Triều Tiên làm giàu uranium

Viện Khoa học và An ninh quốc tế (ISIS) có trụ sở ở Washington khẳng định trên cơ sở phân tích bức ảnh đen trắng mà họ đã công bố, xem ra không có hoạt động xây dựng nào tại cơ sở hạt nhân Yongbyon, và những khu vực quan trọng của lò phản ứng này vẫn trong tình trạng chưa được sửa chữa.

Bức ảnh trên, chụp ngày 10/8, cho thấy một khu liên hợp các tòa nhà, trong đó nơi mà ISIS nói tới là khu tháp làm lạnh đã bị phá hủy không có dấu hiệu của việc xây dựng lại.

CHDCND Triều Tiên đã thôi vận hành lò phản ứng Yongbyon như một phần trong thỏa thuận năm 2007 với Mỹ, Trung Quốc, Nga, Hàn Quốc và Nhật Bản, song mới đây Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ chiết xuất plutonium từ các thanh nhiên liệu tại cơ sở này.

Liên quan đến vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, ngày 4/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ian Kelly tuyên bố Mỹ "rất quan ngại" trước việc Triều Tiên thông báo đã bước vào giai đoạn cuối của tiến trình thử nghiệm làm giàu uranium và đang chế tạo thêm bom nguyên tử từ các thanh nhiên liệu đã qua sử dụng.

Tuy nhiên, người phát ngôn trên sau đó nhấn mạnh rằng "chưa có biện pháp kiểm chứng" để xác minh những tuyên bố của Bình Nhưỡng là "chính xác". Ông Kelly nói thêm rằng hiện chưa thể bình luận về tính xác thực trong những tuyên bố này bởi cần phải dựa trên những thông tin tình báo đáng tin cậy.

Trước đó cùng ngày, Washington cũng khẳng định sẽ duy trì các biện pháp trừng phạt cứng rắn đối với CHDCND Triều Tiên.

Người phát ngôn Nhà Trắng Robert Gibbs nói: "Chúng tôi tiếp tục cam kết để đảm bảm rằng Triều Tiên phải tuân thủ những nghĩa vụ quốc tế của họ và chúng tôi sẽ tiếp tục thực thi một cách kiên quyết những biện pháp trừng phạt đã được thông qua", ám chỉ các biện pháp trừng phạt của quốc tế được áp dụng sau khi Bình Nhưỡng bắn thử tên lửa tầm xa hồi tháng 4 và sau đó là thử bom nguyên tử dưới lòng đất hồi tháng 5 vừa qua. Ông Gibbs nhấn mạnh: "Mục đích của chúng tôi là tiếp tục và sẽ tiếp tục là phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên"./.

Theo Vietnamplus
Video đang được xem nhiều
Bỉ - Tunisia: “Những con quỷ đỏ” đi săn mồi
VOV.VN - Đội hình toàn sao của Bỉ được kỳ vọng sẽ tạo ra màn trình diễn thuyết phục hơn trước Tunisia so với trận ra quân gặp Panama.
VOV_AllPage