Khủng hảng ngoại giao Mỹ-Cuba: Mỹ trục xuất 15 nhà ngoại giao Cuba

VOV.VN - Ngày 3/10, Chính phủ Mỹ đã ra lệnh trục xuất 15 nhà ngoại giao đang làm việc tại Đại sứ quán Cuba ở thủ đô Washington.

Quyết định này diễn ra trong thời điểm chưa đầy 1 tuần sau quyết định hồi cuối tuần trước rút hơn 1 nửa số nhân viên ngoại giao tại La Habana về nước. Bước đi được xem là sẽ gây tổn hại nghiêm trọng tới mối quan hệ Mỹ-Cuba khi chỉ vừa mới được cải thiện.

khung hang ngoai giao my-cuba: my truc xuat 15 nha ngoai giao cuba hinh 1
Đại sứ quán Cuba tại Mỹ. Ảnh: Reuters

Theo Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, quyết định đưa ra sau các sự cố mà Mỹ coi là các cuộc “tấn công bằng sóng âm” làm ảnh hưởng sức khỏe 22 cán bộ, nhân viên ngoại giao Mỹ tại Cuba, cũng như nhằm đảm bảo sự cân bằng trong các hoạt động ngoại giao.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cùng ngày cho biết, các nhà ngoại giao Cuba sẽ có 7 ngày để rời khỏi Mỹ.

Trước đó, Chính phủ Mỹ cũng cảnh báo công dân nước này không nên tới Cuba, đồng thời ngừng các hoạt động cấp thị thực nhập cảnh thông thường tại La Habana.

Bộ Ngoại giao Cuba cũng đã ra tuyên bố phản đối quyết định của Mỹ, khẳng định, nước này không có bất kỳ trách nhiệm nào đối với những cáo buộc liên quan tới sự cố y tế của các nhân viên ngoại giao Mỹ, đồng thời nhấn mạnh Cuba sẵn sàng tiếp tục hợp tác tích cực giữa các cơ quan chức năng của hai nước để làm sáng tỏ sự việc.

Trong khi đó, một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết cũng không loại trừ khả năng có một nước thứ 3 đứng sau các vụ tấn công bằng sóng âm này./.

Thu Hoài/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh những hệ thống rocket, tên lửa và pháo tối tân của Nga
VOV.VN - Đây là những hệ thống pháo và rocket sẽ thay thế hoàn toàn các loại vũ khí đã lỗi thời của quân đội Nga vào năm 2020.
VOV-left-160x600