Khủng hoảng sữa lan rộng tại châu Âu

Sau phản ứng của nông dân Bỉ và Đức, ngày 18/9, nông dân Pháp đã bày tỏ sự tức giận bằng cách đổ hàng triệu lít sữa ra cánh đồng.

Hơn 200 nhà sản xuất sữa của Pháp đã tập trung ở khu vực Tây Bắc nước này để phản đối tình trạng giá sữa hạ giá. Hàng trăm chiếc xe chở sữa đã đồng loạt đổ khoảng 3,5 triệu lít sữa ra cánh đồng. Bộ trưởng Nông nghiệp Pháp Bruno Le Maire ngày 18/9 đã có cuộc gặp với đại diện nông dân để tìm giải pháp cho vấn đề này. Ông Le Maire cho biết sẽ có cuộc họp với các ngân hàng và công ty bảo hiểm để hỗ trợ tài chính cho nông dân.

Ở quy mô châu Âu, Pháp và một số quốc gia khác đề xuất giải pháp thay thế là điều tiết thị trường nhằm đảm bảo mức giá tối thiểu có thể chấp nhận được giữa các nhà sản xuất với các công ty chế biến. Ông Le Maire cho biết: “Cùng với Đức, chúng tôi là những người đầu tiên đề xuất một cơ chế điều tiết thị trường ở quy mô châu Âu. Chúng tôi đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của 16 nước đối tác. Thứ hai tới, tôi sẽ tới Ba Lan để bàn về vấn đề này. Đề xuất của chúng tôi đã thu hút được sự quan tâm của ngày càng nhiều đối tác cũng như của Nghị viện châu Âu”.

Sự tức giận của nông dân sản xuất sữa ở Pháp và châu Âu gia tăng sau khi Uỷ viên châu Âu phụ trách nông nghiệp Mariann Fischer Boel thông báo một loạt giải pháp cho phép các nước thành viên EU cơ cấu lại ngành sản xuất sữa của nước mình. Theo đó, bà Mariann đề xuất hỗ trợ tài chính để một số nông dân chuyển sang lĩnh vực khác, tiền hỗ trợ này được lấy từ tiền phạt những nông dân sản xuất sữa quá hạn ngạch. Nói cách khác, theo bà Mariann, để giải quyết tình trạng giá sữa giảm, cần hạn chế số nông dân sản xuất sữa và lượng sữa được sản xuất. Đây là giải pháp mà nông dân châu Âu không chấp nhận trong bối cảnh hiện nay./.

Quang Hưng
VOV_AllPage