Kịch tính bầu cử Pháp: Ứng viên cực hữu Le Pen cố xoay chuyển cục diện

VOV.VN - Ứng viên cực hữu Le Pen đang tìm cách giành lợi thế bằng cách công kích ông Macron và liên minh với ứng viên về thứ 6 trong bầu cử Pháp.

Một số kết quả thăm dò dư luận Pháp cho thấy ứng cử viên theo đường lối trung dung Macron sẽ giành ít nhất 60% phiếu ủng hộ sau khi hai đối thủ khác bị đánh bại tại vòng 1 cam kết sẽ ủng hộ ông nhằm ngăn chặn trào lưu chống nhập cư và hoài nghi châu Âu của đối thủ Le Pen.

kich tinh bau cu phap ung vien cuc huu le pen co xoay chuyen cuc dien hinh 1
Ứng cử viên Le Pen (trái) và đối thủ Macron. Ảnh: Business Insider.

Tuy nhiên, bà Len Pen đang tìm cách đảo ngược cục diện khi phác họa chân dung cựu Bộ trưởng Kinh tế Macron như một kẻ yếu thế trong cuộc chiến chống khủng bố Hồi giáo cực đoan. Ngoài ra, bà Le Pen cũng lên tiếng chỉ trích ông Macron quá “tự mãn” với chiến thắng trong vòng một cuộc bầu cử Tổng thống hôm 23/04 vừa qua, trong đó ông Macron dẫn đầu với hơn 24 % số phiếu ủng hộ và bà Le Pen về thứ hai với 21,58% số phiếu sít sao.

Về phần mình, ông Macron bác bỏ những lời công kích và cáo buộc từ bà Le Pen. Ông khẳng định sẽ tiếp tục cuộc đua đến ngày 7/5 tới và bảo vệ đến cùng chiến dịch tranh cử tiến bộ của mình.

Mặc dù đã giành được sự ủng hộ mạnh mẽ của cử tri Pháp tại vòng 1 bầu cử, song giới phân tích cho rằng ứng cử viên Le Pen vẫn thiếu đa số phiếu ủng hộ cần thiết để có thể giành chiến thắng trong vòng bầu cử quyết định sắp tới. Theo đó, ứng viên Macron có thể dễ dàng đánh bại bà Le Pen với ít nhất 60% số phiếu ủng hộ. Thế nhưng, sau diễn biến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm ngoái, các cử tri Pháp cho rằng những kết quả thăm dò dư luận sẽ không nói lên điều gì.

Trong động thái mới nhất, ứng cử viên cực hữu Le Pen đã ký thỏa thuận “Liên minh yêu nước và cộng hòa” với Chủ tịch đảng “Nước Pháp đứng lên” (DLF), Nicolas Dupont-Aignan, ứng cử viên về thứ 6 tại cuộc bầu cử vòng 1 vừa qua. Theo đó, bà cam kết sẽ bổ nhiệm ông Dupont-Aignan làm Thủ tướng nếu bà chiến thắng ở vòng 2. Thỏa thuận “Liên minh yêu nước và cộng hòa” này đề xuất điều chỉnh để đáp ứng những ưu tiên và thách thức mà Chính phủ Pháp sẽ phải đối mặt ngay lập tức. Thỏa thuận vẫn giữ chủ trương trục xuất người nhập cư trái phép và đề cao đạo đức chính trị nhằm chống lại xung đột lợi ích./.

Hoàng Lê/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

VOV_AllPage