Kinh tế Thái Lan giảm sút do bất ổn chính trị kéo dài

VOV.VN - Ngành kinh doanh chịu thiệt hại nhiều nhất do bất ổn chính trị là du lịch do số lượng các đoàn khách du lịch giảm.

Ngày 18/3, ông Itsara, chuyên gia kinh tế Thái Lan dự báo tăng trưởng kinh tế của nước này trong năm nay phụ thuộc nhiều vào diễn biến chính trị. 

Nếu tình hình chính trị giảm bớt căng thẳng và Chính phủ mới được thành lập trong vòng 6 tháng đầu năm, thì kinh tế Thái Lan cả năm nay có thể tăng trưởng từ 2% đến 3%. Tuy nhiên, nếu bất ổn chính trị kéo dài quá 6 tháng thì kinh tế Thái Lan sẽ bị sụt giảm xuống mức từ 0% đến 2%. 

kinh te thai lan giam sut do bat on chinh tri keo dai hinh 1
Bất ổn chính trị kéo dài ảnh hưởng đến khiến nền kinh tế Thái Lan (Ảnh: whatonxiamen)

Theo thống kê bước đầu của Phòng Thương mại Thái Lan, bất ổn chính trị đã khiến dòng tiền lưu chuyển trong hệ thống kinh tế nước này giảm tới 50 tỷ Baht mỗi tháng (khoảng 1,6 tỷ USD).

Ngành kinh doanh chịu thiệt hại nhiều nhất do biểu tình chính trị là du lịch do số lượng các đoàn khách du lịch giảm nhiều; trong khi ngành kinh doanh bất động sản cũng bị ảnh hưởng tiêu cực, vì nhu cầu mua bán và chuyển nhượng quyền sở hữu nhà đang chững lại. 

Tuy nhiên, khu vực xuất khẩu của Thái Lan không bị tác động nhiều của bất ổn chính trị; dự báo xuất khẩu của Thái Lan trong năm nay vẫn có thể đạt mức tăng trưởng khoảng 5%./.

Tống Sơn/VOV- Bangkok

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Selena Gomez và Justin Bieber: Sinh ra là để dành cho nhau!
VOV.VN - Trải qua nhiều lần "hợp tan", một lần nữa cặp đôi Selena Gomez và Justin Bieber chứng minh, giữa 7,3 tỷ người, họ sinh ra là để dành cho nhau.
VOV_AllPage