Kinh tế thế giới đang rơi vào tình trạng nguy hiểm

Một tình trạng suy thoái kép là không thể nhưng niềm tin đang bị xói mòn.

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Robert Zoellick cho biết như vậy ngày 22/9. Chủ tịch Zoellick nói rằng một tình trạng suy thoái kép là không thể, nhưng niềm tin đang bị xói mòn hàng ngày bởi các thông tin kinh tế nghèo nàn.

Trước đó, Chủ tịch Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Lagarde cũng đưa ra nhận định về tình trạng kinh tế hiện nay, nhấn mạnh rằng con đường khôi phục kinh tế hẹp hơn so với 3 năm trước đây, khi mà các nền kinh tế phát triển chìm trong suy thoái. Bà Lagarde nói rằng các lãnh đạo quốc tế phải nhanh chóng hành động trong việc củng cố hệ thống tài chính, điều chỉnh các khoản nợ và cải cách hệ thống hành chính.

Cùng ngày, Bộ trưởng Tài chính Mỹ T. Geithner cho biết cuộc khủng hoảng khu vực đồng euro và những bất đồng chính trị tại Mỹ là những mối đe dọa lớn nhất tới kinh tế toàn cầu.

Thị trường chứng khoán thế giới đã giảm đáng kể sau một loạt các cảnh báo về triển vọng của kinh tế toàn cầu. Tại Mỹ, chỉ số Dow Jones giảm trên 4% sau phiên giao dịch buổi chiều. Tại châu Âu, chỉ số chứng khoán của Anh giảm xuống mức 4,7% khi đóng cửa, trong khi chỉ số Cac của Pháp giảm trên 5%, và chỉ số Dax của Đức giảm 5%. Giá dầu  thô trên thế giới cũng giảm đáng kể vì lo ngại rằng sự suy giảm kinh tế toàn cầu sẽ ảnh hưởng lớn  đến nhu cầu tiêu thụ năng lượng./.

Ngọc Tú
(từ Washington)
Video đang được xem nhiều
Khởi tố đối tượng ném tảng đá 30kg vào công an khi gây rối ở TPHCM
VOV.VN - Tại trụ sở công an, Võ Văn Trụ thú nhận người vác cục đá to ném vào người cảnh sát trong đoạn clip được ghi hình lại chính là mình.
VOV_AllPage