Kinh tế toàn cầu bước vào giai đoạn mới nguy hiểm

Theo dự đoán của IMF, tăng trưởng kinh tế Mỹ năm 2012 chỉ đạt 1,8%, giảm 0,9% so với dự đoán hồi tháng 6 vừa qua

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa hạ thấp triển vọng kinh tế  của Mỹ và châu Âu cho đến cuối năm 2012,  đồng thời nhận định rằng nền kinh tế thế giới  đang bước vào một giai đoạn mới rất nguy hiểm.

IMF cho rằng kinh tế Mỹ đang phải vật lộn với sự tăng trưởng chậm chạp do cuộc khủng hoảng nợ công của Mỹ vẫn chưa được giải quyết  và những yếu kém trong thị trường nhà đất và tín dụng.

Trong bản báo cáo mới công bố ngày 20/9, IMF đã hạ thấp dự đoán tăng trưởng kinh tế của Mỹ năm nay xuống chỉ còn 1,5%,  thấp hơn 1% so với dự đoán trước đó.

IMF cũng chỉ ra rằng ưu tiên hàng đầu của Mỹ cần phải gắn chặt với một chính sách tài khóa đáng tin cậy nhằm đưa vấn đề nợ công của Mỹ đi theo hướng có thể quản lý được.

Theo dự đoán của IMF, tăng trưởng kinh tế Mỹ năm 2012 chỉ đạt 1,8%, giảm 0,9% so với dự đoán hồi tháng 6 vừa qua.

Ông Olivier Blanchard, nhà kinh tế hàng đầu của IMF cho rằng nền kinh tế toàn cầu đang bước vào một giai đoạn mới nguy hiểm, sự hồi phục kinh tế đã giảm sút đáng kể. Hiện thế giới cần có những chính sách kinh tế mạnh mẽ để cải thiện tình trạng hiện nay và giảm thiểu những rủi ro tiềm tàng.

IMF cũng hạ thấp triển vọng của 17 quốc gia hiện sử dùng đồng tiền Euro và dự đoán tăng trưởng kinh tế của các nước này chỉ đạt 1,6% năm nay và 1,1 % cho năm sau.  IMF cũng nhận định tăng trưởng kinh tế toàn cầu chỉ đạt 4% trong năm 2011 và 2012. Trong đó, một số nước có tăng trưởng mạnh hơn là Trung Quốc, Ấn Độ, Brazil.

IMF với 187 nước thành viên chuyên thực hiện phân tích kinh tế và cho vay tiền đối với các quốc gia bị khó khăn về tài chính sẽ tổ chức cuộc họp thường niên với Ngân hàng Thế giới vào cuối tuần này tại thủ đô Washington của Mỹ./.

Minh Hiển
Từ Washington
Video đang được xem nhiều
Ảnh bên trong khu tạm giữ trẻ em nhập cư khiến dư luận Mỹ sục sôi
VOV.VN - Không chỉ bị chia lìa khỏi cha mẹ và bị quây lại trong những chiếc lồng sắt lớn, trẻ nhập cư chỉ được ra khỏi phòng tạm giữ 2 tiếng mỗi ngày để chơi.
VOV_AllPage