Lãnh đạo cực hữu Ukraine kêu gọi trùm khủng bố tấn công Nga

VOV.VN - Dmitry Yarosh, lãnh đạo phe cực hữu đã kêu gọi trùm khủng bố Umarov "phát động một cuộc chiến" trên toàn nước Nga.

RT ngày 1/3 đưa tin, trong một tài khoản trên mạng xã hội Vkontakte, lãnh đạo nhóm cực hữu Pravy Sektor tại Ukraine, Dmitry Yarosh đã kêu gọi trùm khủng bố Doku Umarov  - kẻ đang bị Nga truy nã gắt gao có những hành động chống lại Nga.

Theo tuyên bố trên, hiện có "rất nhiều người Ukraine được trang bị vũ khí" sẵn sàng hỗ trợ các chiến binh Chechnya trong cuộc chiến chống lại Nga và đó là cách để giúp đỡ Ukraine vào thời điểm hiện nay".

Thông điệp được ký bởi lãnh đạo phe cực hữu Dmitry Yarosh kêu gọi trùm khủng bố Umarov "phát động một cuộc chiến" và "đó là cơ hội duy nhất để giành chiến thắng" trên toàn nước Nga .

lanh dao cuc huu ukraine keu goi trum khung bo tan cong nga hinh 1
Lãnh đạo nhóm cực hữu tại Ukraine Dmitry Yarosh phát biểu tại Quảng trường Độc lập ở Kiev (Ảnh: Reuters)

Yarosh - người tự xưng là Phó thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia và Quốc phòng của Ukraine là người cầm đầu nhóm cực hữu Pravy Sektor. Người này từng lãnh đạo nhóm dân tộc chủ nghĩa cực đoan Trident, nòng cốt của nhóm cực hữu hiện nay tại Ukraine.

Trong tuyên bố của mình, Dmitry Yarosh cũng kêu gọi phá hủy cái gọi là" đế quốc Moscow", đồng thời công khai ủng hộ các chiến binh Chechnya. Yarosh tin rằng, Nga là  "kẻ thù vĩnh cửu" của Ukraine và cho rằng, cuộc chiến tranh giữa hai nước là "không thể tránh khỏi".

Đồng thời, lãnh đạo nhóm cực hữu cũng cho rằng, trong tương lai Ukraina nên "cẩn thận" với các thành viên EU bởi "con quái vật Brussels" sẽ làm tất cả mọi thứ khiến các thành viên EU không còn "bản sắc dân tộc".

Yarosh đã tham dự cuộc họp của lãnh đạo phe đối lập tại Quảng trường Độc lập ngày 21/2 sau khi Tổng thống Yanukovich và lãnh đạo phe đối lập ký thỏa thuận hòa bình. Trong một đoạn video ghi lại thời điểm đó, Yarosh được vây quanh bởi các chiến binh đeo mặt nạ. Ông này tuyên bố chiến thắng và thề sẽ tiếp tục chiến đấu, trong sự cổ vũ của đám đông mặc trang phục quân sự.

"Lời cầu xin thái quá của Yarosh với trùm khủng bố Doku Umarov đã cho thấy tâm can của cái gọi là chính quyền mới tại Ukraina", Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Duma Quốc gia Nga vùng Kapkaz, Aliy Totorkirov nói với Itar-Tass.

"Những kẻ cực đoan và chủ nghĩa dân tộc đang đe dọa nhấn chìm Ukraine trong sự hỗn loạn và bạo lực", ông Totorkulov nói.

"Chúng tôi ủng hộ mạnh mẽ việc triển khai quân đội Nga để giải quyết tình hình ở bán đảo Crimea cũng như các khu vực khác tại Ukraine, nơi phần lớn dân số bác bỏ chủ nghĩa dân tộc và yêu cầu Nga giúp đỡ và bảo vệ".

Trong các cuộc bạo loạn gần đây ở Ukraine, Dimitry Yarosh đã kiên quyết từ chối bất kỳ cuộc đàm phán nào với chính phủ Ukraine, đồng thời kêu gọi người ủng hộ ông ta thách thức các thỏa thuận của chính phủ và phe đối lập.

Phe cực hữu cũng được xem là nhân tố tích cực nhất và là nhóm có tổ chức tốt nhất trong tình trạng bất ổn tại Ukraine Được trang bị tốt, nhóm này thường xuyên sử dụng bom xăng và súng chống lại cảnh sát Ukraine. Một số thành viên nổi tiếng của phong trào cực đoan đã tiếp tục sử dụng súng trường và súng ngắn đe dọa chính quyền địa phương, những người mà họ tin rằng là "nỗi sợ hãi" của người dân.

Mặc dù các hành vi bạo lực của nhóm cựu hữu này đã được các phương tiện truyền thông đăng tải, các cường quốc phương Tây đã làm ngơ những hành động của họ và để nhóm này tiếp tục tồn tại với mô tả các cuộc biểu tình ở Ukraine là "hòa bình". 

Ủy viên phụ trách về nhân quyền của Bộ Ngoại giao Nga, Konstantin Dolgov nói rằng, Moscow đang chờ đợi phản ứng của phương Tây với những lời kêu gọi của Yarosh với trùm khủng bố Umarov./.
Nguyễn Hùng/VOV online

Bài liên quan

VOV_AllPage