Lãnh đạo đảng lớn của Nhật Bản từ chức vì có 2 quốc tịch

VOV.VN - Chiều 27/7, đại diện đảng Dân Tiến, bà Murata Renho đã bày tỏ nguyện vọng từ chức với tư cách đại diện của đảng Dân Tiến.

Đảng Dân Tiến được hợp nhất từ hai đảng đối lập lớn của Nhật Bản là đảng Dân chủ và đảng Duy tân vào ngày 14/3/2016.

lanh dao dang lon cua nhat ban tu chuc vi co 2 quoc tich hinh 1
Lãnh đạo đảng Dân Tiến, bà Murata Renho. (Ảnh: EPA)

Theo bà Murata Renho, đây là một quyết định tối ưu, để có thể bầu ra một ban chấp hành mới đủ mạnh cho đảng Dân Tiến.

Bà Renho nhậm chức Đại diện đảng Dân Tiến vào tháng 9/2016. Trong các cuộc bầu cử với tư cách là người của đảng bà thường xuyên bị chỉ trích bởi có hai quốc tịch là Nhật Bản và Đài Loan (Trung Quốc). Đỉnh điểm là tại cuộc bầu cử Hội đồng nhân dân Tokyo diễn ra vào ngày 2/7 vừa qua, đảng của bà chỉ được 5 ghế. Đây được coi là một thất bại thảm hại trong lịch sử của đảng. Nhiều người trong đảng đã lên tiếng cho rằng đây là trách nhiệm thuộc về bà, và yêu cầu bầu ra một ban chấp hành mới.

Bà Renho, tên đầy đủ lúc sinh là Tạ Liên Phảng, tên lúc nhập quốc tịch Nhật Bản là Saitō Renhō, tên từ khi kết hôn là Murata Renhō, sinh năm Chiêu Hòa 1942 (cách tính của Nhật Bản), là Thượng nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ trước khi đảng này sáp nhập với đảng Duy Tân thành đảng Dân Tiến.

Bà Renho đã từng đưa ra quyết định bỏ quốc tịch Đài Loan (Trung Quốc) và lấy quốc tịch Nhật Bản. Tuy nhiên, điều này cũng không thể làm bà không từ chức./.

Bùi Hùng/VOV-Tokyo

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x