Lãnh đạo Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ điện đàm giữa lúc căng thẳng

VOV.VN - Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh cam kết chung của Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ hợp tác cùng nhau hướng tới tăng cường sự ổn định trong khu vực.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Reccep Tayyip Erdogan hôm qua (9/9) có cuộc điện đàm, nhấn mạnh sự hợp tác vì an ninh khu vực trong bối cảnh căng thẳng leo thang liên quan tới việc Mỹ ủng hộ lực lượng Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd.

lanh dao my tho nhi ky dien dam giua luc cang thang hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Reccep Tayyip Erdogan. Ảnh: Reuters.

Tuyên bố của Nhà Trắng đưa ra sau cuộc điện đàm nêu rõ, Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh cam kết chung của Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ hợp tác cùng nhau hướng tới tăng cường sự ổn định trong khu vực.

Mối quan hệ giữa hai đồng minh NATO này trở nên căng thẳng sau khi Mỹ ủng hộ lực lượng người Kurd ở Syria mà vốn bị phía Thổ Nhĩ Kỳ xem như “khủng bố”.

Trong khi đó, theo tuyên bố vừa đưa ra của văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ngoài việc nhấn mạnh mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ, hai nhà lãnh đạo kể trên còn một lần nữa khẳng định tầm quan trọng của việc hai bên tiếp tục làm việc cùng nhau thời gian tới để tăng cường hơn nữa mối quan hệ song phương và tăng cường sự ổn định trong khu vực.

Cả hai nhà lãnh đạo này cũng vừa nhất trí sẽ có cuộc gặp trực tiếp vào cuối tháng này tại trụ sở Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York, Mỹ.

Cuộc điện đàm diễn ra chỉ một ngày sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan lên án các cáo buộc của các công tố viên Mỹ gần đây nhằm vào một cựu Bộ trưởng kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ, cho rằng vị quan chức này vi phạm các biện pháp trừng phạt của Mỹ chống Iran. Đây là lần đầu tiên một cựu quan chức có mối quan hệ gần gũi với Tổng thống Erdogan bị cáo buộc trong cuộc điều tra gây căng thẳng quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ này./.

Phương Anh/VOV-Trung tâm Tin Theo PressTV

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x