Lãnh đạo Nga - Nhật trao đổi thẳng thắn vấn đề tranh chấp lãnh thổ

VOV.VN - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Nga Putin có cuộc hội đàm kéo dài gần 3 giờ, trao đổi thẳng thắn về nhiều vấn đề.

Vào lúc 18h chiều 15/12 (giờ Nhật Bản), Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Nga Putin đã tiến hành hội đàm tại thành phố Nagato, tỉnh Yamaguchi-quê hương của ông Abe.

Đây là cuộc thăm chính thức Nhật Bản lần đầu tiên của Tổng thống Nga trong vòng 11 năm qua. 

nga va nhat trao doi thang than van de tranh chap lanh tho  hinh 1
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (phải) và Tổng thống Nga Putin. (ảnh: Reuters).

Cuộc hội đàm đã kéo dài gần 3 giờ và kết thúc lúc 21h (giờ Nhật Bản). Hai bên đã trao đổi ý kiến về nhiều vấn đề, trong đó có vấn đề quốc tế cùng quan tâm, hợp tác kinh tế, thống nhất tái mở cuộc gặp cấp cao 2+2 (Bộ trưởng Quốc phòng và Bộ trưởng Ngoại giao) hai nước vốn đã bị gián đoạn từ tháng 11/2013.

Riêng vấn đề về xúc tiến các cuộc thương lượng hướng tới ký kết Hiệp định Hòa bình đã được hai bên trao đổi trong vòng khoảng 95 phút.

Thủ tướng Shinzo Abe cho biết, tại hội đàm, hai bên đã trao đổi thẳng thắn và cởi mở về vấn đề đi lại tự do của những cư dân vốn là người sinh sống trên những đảo đang tranh chấp, hoạt động kinh tế chung đặt dưới qui định đặc biệt, và vấn đề Hiệp ước Hòa bình.

Theo các nhà phân tích, riêng vấn đề lãnh thổ, ông Putin khó có thể thỏa thuận dễ dàng. Trong một cuộc điều tra dư luận mới đây tại Nga, có tới 80% dân chúng Nga phản đối việc nhân nhượng trong vấn đề lãnh thổ.

Hiện tại ông Putin cũng đang nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của dân chúng và bản thân ông cũng đang hướng tới cuộc bầu cử Tổng thống Nga vào năm 2018. Do vậy, bản thân ông Putin không muốn làm mếch lòng nhân dân với những quyết định chính trị có thể gây ảnh hưởng tới ông trước khi có kết quả bầu cử Tổng thống vào năm 2018. Tuy nhiên, Tổng thống Putin vẫn luôn có suy nghĩ rằng muốn xây dựng quan hệ tin tưởng với Nhật Bản./.

Bùi Hùng/VOV-Tokyo

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x