Lãnh đạo nhóm Cực Hữu Ukraine đòi chính quyền cấp vũ khí

VOV.VN - Dimitry Yarosh, thủ lĩnh nhóm cực đoan Right Sector, đã yêu cầu chính quyền Ukraine cấp vũ khí cho các chiến binh của nhóm.

Theo Itar-Tass, thông tin trên được một quan chức giấu tên thuộc Bộ Quốc phòng Ukraine tiết lộ.

Quan chức này cũng trích dẫn lời tên Yarosh nói  rằng “các biện pháp tiếp cận bảo thủ” của các lãnh đạo cơ quan an ninh Ukraine sẽ không thể giúp thiết lập lại trật tự của các cuộc biểu tình do những người ủng hộ Nga tại các khu vực phía Đông và Nam Ukraine gây ra.

lanh dao nhom cuc huu ukraine doi chinh quyen cap vu khi hinh 1
Tên Dimitry Yarosh (Ảnh AFP)

Trong một tối hậu thư của mình, tên Yarosh đã yêu cầu Chính phủ Ukraine cho phép nhóm của mình tiếp cận một phần vũ khí và trang thiết bị quân sự của mình cũng như sử dụng các trung tâm huấn luyện quân đội để “huấn luyện các chiến binh của Right Sector” (Nhóm Cực Hữu-ND).

“Tên Yarosh cũng không loại trừ khả năng sẽ có những hành động quyết liệt nhằm vào Ukraine nếu chính quyền nước này không đáp ứng những yêu sách trên”, quan chức này cho biết.

Ngoài ra theo thủ lĩnh của phong trào Right Sector tại Kiev, tên Yarosh còn được cho là chuẩn bị tranh cử Tổng thống.

Phong trào Right Sector được thành lập tháng 11/2013, với các thành viên cực hữu rất ưa sử dụng bạo lực mà điển hình nhất là trong các cuộc biểu tình chống lại Chính phủ của Tổng thống bị phế truất Viktor Yanukovich.

Nhóm này đã không thừa nhận thoả thuận được ký ngày 21/2 vừa qua giữa ông Yanukovich và các thủ lĩnh phe đối lập và tuyên bố sẽ tiếp tục các cuộc đấu tranh bằng vũ lực.

Rất nhiều hành động bạo lực của chúng đã được ghi lại đầy đủ và được đăng tải trên Youtube. Các chiến binh của nhóm này sử dụng gậy gộc, bom xăng và súng chống lại cảnh sát Ukraine.

Thậm chí sau vụ phế truất ông Yanukovich, một vài thành viên của nhóm này vẫn sử dụng súng ngắn và súng trường.

Trước đó, ngày 5/7, một đề xuất đã được đệ trình lên Quốc hội Ukraine trong đó đề nghị đưa nhóm Right Sector vào danh sách các đơn vị vũ trang thường trực.

Sau đó, Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk đã sa thải 3 Thứ trưởng Quốc phòng do không chấp thuận việc ủng hộ đề xuất này.

Cùng ngày, Nga đã đưa tên Yarosh vào danh sách truy nã toàn cầu với cáo buộc tổ chức khủng bố sau khi tên này thúc giục Doku Umarov, một trong những tên khủng bố bị truy lùng ráo riết nhất trên thế giới tấn công Nga sau vụ Ukraine./.

Trần Khánh/VOV online

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Những bức ảnh động vật ấn tượng nhất 2017 trên National Geographic
VOV.VN - Đây là những bức ảnh đoạt giải thưởng Nhiếp ảnh Thiên nhiên năm 2017 do tạp chí danh tiếng hàng đầu của Mỹ National Geographic bình chọn.