Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thêm chức danh mới, củng cố quyền lực

VOV.VN - Việc lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong-un có thêm chức danh mới được coi là bước tiến củng cố thêm quyền lực và thúc đẩy cho chương trình nghị sự của mình.

Ngày 29/6, Quốc hội Nhân dân Tối cao Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên bầu nhà lãnh đạo Kim Jong-un làm Chủ tịch Uỷ ban Quốc vụ, một ủy ban mới được thành lập sau khi sửa đổi Hiến pháp nhằm thay thế Ủy ban Quốc phòng trước đây.

nha lanh dao trieu tien co them chuc danh moi hinh 1
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh: Reuters)

Hiện ông Kim Jong-un đang nắm nhiều chức danh quan trọng hàng đầu của Triều Tiên như Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên (WPK) và Chủ tịch thứ nhất Ủy ban Quốc phòng (NDC). Với việc nắm giữ chức vụ cao nhất của nhà nước và chức vụ cao nhất của đảng, ông Kim Jong-un trở thành nhà lãnh đạo cao nhất của Triều Tiên.

Ủy ban Quốc vụ thực chất là Ủy ban Nhân dân Trung ương của Triều Tiên được cố Chủ tịch Kim Nhật Thành sáng lập vào năm 1972 để giám sát quân đội cũng như các bộ phận khác của chính quyền dân sự.

Tuy nhiên, cố lãnh đạo kế nhiệm là Kim Jong-il đã dẹp bỏ ủy ban này trong thời gian lãnh đạo đất nước và củng cố thêm vai trò của Ủy ban Quốc phòng với chính sách ưu tiên cho quân đội.

Việc ông Kim Jong-un phục hồi cơ cấu quyền lực của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành, theo giới phân tích, có thể làm giảm bớt ảnh hưởng của quân đội và làm cho những người cố vấn chính trị của Đảng Lao động có tiếng nói mạnh hơn.

Tháng 5/2016, nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng đã ngả về phong cách lãnh đạo của ông nội ông qua việc triệu tập Đại hội Đảng Lao động sau 36 năm, và đó được coi là một bước tiến để củng cố thêm quyền lực và thúc đẩy cho chương trình nghị sự của mình./.
Diệu Hương/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chùm ảnh: Lửa hận thù vẫn bùng cháy vì thánh địa Jerusalem
VOV.VN - Những cuộc biểu tình của người Palestine phản đối việc Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô Israel tiếp tục nổ ra.
VOV-left-160x600