Lễ tang Nhà Vua Thái Lan sẽ được tổ chức như thế nào?

VOV.VN - Lễ tang của Nhà Vua Thái Lan được thực hiện theo nghi lễ trang trọng nhất với nhiều thủ tục phức tạp.

Nhà Vua Thái Lan Bhumibol Abdulayadej qua đời hôm 13/10 tại bệnh viện Sirijaj ở thủ đô Bangkok. Một ngày sau đó, di hài của ông được Hoàng gia Thái Lan tổ chức đưa về Hoàng cung trong sự thương tiếc của hàng triệu người dân.

le tang nha vua thai lan se duoc to chuc nhu the nao hinh 1
Xe chở linh cữu của Vua Bhumibol từ bệnh viện trở về Hoàng cung.

Trong buổi lễ đưa di hài của Nhà Vua trở về, các thành viên quan trọng của Hoàng tộc Thái Lan như Hoàng hậu Sirikit, Hoàng thái tử Maha Vajiralongkorn, công chúa Maha Chakri Sirindhorn đều có mặt. Nghi lễ kéo dài gần 2 tiếng đồng hồ, tuy vậy đây mới chỉ là bước đầu tiên của lễ tang Nhà Vua Bhumibol.

Ngay sau khi trở về Hoàng cung, Hoàng thái tử Vajiralongkorn sẽ chủ trì nghi lễ “tắm gội” truyền thống cho vua cha. Thi hài của Nhà Vua được xức nước thơm, chải tóc. Tất cả được thực hiện ở chùa Phật Ngọc nổi tiếng nằm trong khuôn viên của Hoàng cung. Tham dự lễ “tẩy trần” cho Nhà Vua ngoài các thành viên của Hoàng tộc còn có các quan chức chính phủ và những vị sư nổi tiếng.

Nhà sư Somdej Phrawannarat được cho sẽ là người chủ trì cho lễ tụng kinh bên cạnh thi hài của Nhà Vua. Các lễ tụng kinh này sẽ kéo dài suốt 100 ngày. Ngoài ra, cứ đến 19h hàng ngày, các thành viên trong Hoàng gia sẽ tham gia lễ cầu nguyện.

Theo nghi thức truyền thống, tro cốt của các thành viên Hoàng gia Thái Lan được để trong một chiếc bình bằng vàng có biểu tượng hoàng gia. Tuy nhiên, theo các quan chức trong cung điện cho biết, thi hài của Nhà Vua Bhumibol được đặt trong quan tài với một bình đựng tro cốt mang biểu tượng hoàng gia bên cạnh.

Chính phủ Thái Lan cũng đã quyết định để tang Nhà Vua trong 1 năm, còn trong vòng 30 ngày kể từ khi vua băng hà, cả nước sẽ treo cờ rủ, các hoạt động vui chơi giải trí tạm dừng. Ngoài ra, chính phủ cũng đề nghị người dân mặc đồ đen. Hiện tại, Hoàng cung đã mở cửa cho người dân xếp hàng rót nước thơm lên chân dung Nhà Vua, đây cũng là một nghi thức trong lễ tang Hoàng gia tại Thái Lan.

Theo lễ tang truyền thống của người Thái, bạn bè, người thân thiết sẽ tưới nước thơm lên bàn tay của người đã khuất với ý nghĩa rửa sạch thi hài, mang lại may mắn nhưng đối với Hoàng gia, người dân phải quỳ gối trước chân dung của Nhà Vua và đổ nước thơm lên đó như một sự mô phỏng.

Ngoài ra, người dân ở khắp đất nước Thái Lan cũng sẽ lập ra các điểm để tưới nước thơm lên di ảnh của Nhà Vua phục vụ cho những người không có điều kiện để tới Hoàng cung.

Trong tiếng Thái, việc Nhà Vua băng hà được gọi là “Sawanna Khot” có nghĩa là sự trở lại với miền cực lạc, linh hồn của họ sẽ trở lại trung tâm vũ trụ, nơi họ sẽ được đầu thai.

le tang nha vua thai lan se duoc to chuc nhu the nao hinh 2
Người dân Thái Lan quỳ rạp khi xe chở linh cữu Nhà Vua đi qua.

Lễ tang Hoàng gia của Thái Lan gần đây nhất là khi công chúa Galyani Vadhana, chị của Nhà Vua Bhumibol qua đời năm 2008. Lễ tang của bà ước tính tiêu tốn tới gần 10 triệu USD với 3 lễ rước, bà được đặt trong quan tài nặng 14 tấn.

Còn với tang lễ của Nhà Vua Bhuminbol, các thủ tục của Hoàng gia sẽ được làm trọn vẹn. Thực chất các thủ tục trong lễ tang truyền thống của người Thái gồm 3 bước bao gồm: tưới nước thơm lên tay, các nhà sư tụng kinh và nghi lễ cuối cùng gọi là “phảu” tức là hoả táng.

Tro cốt được mang vào chùa hoặc rải xuống sông tuỳ theo di nguyện của người đã khuất. Nghi lễ đối với thành viên Hoàng gia cơ bản cũng có các bước như trên nhưng do tính chất quan trọng nên các bước được kéo dài.

Chính vì thế thi hài của Quốc vương Bhumibol cũng sẽ được hoả táng nhưng hiện chưa có thời gian cụ thể. Trong những ngày tới, thi hài của ông sẽ được ướp hương. Các tang lễ của Hoàng gia Thái Lan thường được kéo dài trong 7 ngày và được cử hành nhiều tháng hoặc có khi cả năm để Hoàng tộc, chính phủ và người dân có thời chuẩn bị.

Quốc vương Bhumibol có vương hiệu là Rama IX cũng là Nhà Vua thứ 9 của vương triều Chakri cai trị Vương quốc Rattanakosin trước đây và nay là Thái Lan. Abdulyadej sinh năm ngày 5/12/1927, ông lên ngôi theo Hiến pháp Thái Lan sau khi anh trai là Nhà Vua Rama VIII, Ananda Mahidol băng hà một cách bí ẩn trong hoàng cung. Sau khi lên ngôi, Nhà Vua Bhumibon còn theo học về luật và khoa học chính trị tại Thuỵ Sĩ 4 năm trước khi về Thái Lan chính thức đăng cơ.

Nhà Vua Bhumibol là vị quân chủ trị vì lâu nhất trên thế giới với 70 năm tại vị, ông cũng là người gây dựng lại uy quyền của hoàng tộc và là người được người dân Thái Lan hết sức tôn sùng và yêu mến./.

Quang Trung/VOV-Bangkok

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
U22 Việt Nam nhận tin “cực vui” sau trận thắng đậm U22 Philippines
VOV.VN - Sau trận thắng 4-0 trước U22 Philippines, U22 Việt Nam nhận tin vui từ U22 Indonesia và U22 Thái Lan.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x