LHQ cáo buộc EU “làm ngơ” khi người di cư ở Libya bị đối xử tàn nhẫn

VOV.VN - Liên Hợp Quốc hối thúc Liên minh châu Âu (EU) có “hành động nghiêm túc” để bảo vệ những người di cư tại các trung tâm giam giữ ở Libya.

Ngày 8/9, Liên Hợp Quốc cáo buộc Liên minh châu Âu (EU) “nhắm mắt làm ngơ” trước sự đối xử tàn nhẫn mà người di cư đang phải đối mặt tại các trung tâm giam giữ ở Libya.

lhq cao buoc eu lam ngo khi nguoi di cu o libya bi doi xu tan nhan hinh 1

Những người di cư tại trung tâm giam giữ Triq al-Sika ở Tripoli, Libya. (Ảnh: BBC)

Các chuyên gia Liên Hợp Quốc cho biết, một số người di cư đã chết vì đói khát hoặc mắc các bệnh lẽ ra có thể dễ dàng phòng chống. Một số người thậm chí bị tra tấn, đánh đập đến chết khi phải làm việc như những nô lệ. Hàng trăm nghìn người di cư bị ngược đãi và số phận họ nằm trong tay những quan chức quản lý các trung tâm giam giữ của Libya.

Italy và EU đã cấp tài chính, huấn luyện và viện trợ cho lực lượng bảo vệ bờ biển Libya để ngăn chặn bọn buôn người tổ chức các chuyến tàu chở người di cư vượt Địa Trung Hải để đến châu Âu. Những người di cư bị chặn hoặc cứu sống trên biển thường được đưa đến các trung tâm tạm giữ.

Trong tháng 7, số người di cư vào Italy giảm đáng kể so với cách đây 1 năm. Điều này cho thấy những nỗ lực huấn luyện, trang bị tốt hơn cho lực lượng bảo vệ bờ biển Libya đã có tác dụng.

Tuy nhiên, theo các quan chức Liên Hợp Quốc, những nỗ lực như kế hoạch của châu Âu và châu Phi nhằm ngăn chặn người di cư vượt biển Địa Trung Hải đã thất bại do chưa đảm bảo được tính nhân đạo./.

Trần Nga/VOV-Trung tâm Tin Theo AFP

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hình ảnh những chân dài cá tính và quyến rũ nhất xứ sở Samba Brazil
VOV.VN - Trong khi nhiều thiếu nữ mê đắm những bước chạy của siêu tiền đạo Neymar thì nhiều chàng trai bị hút hồn bởi nét cá tính của nhiều chân dài Brazil.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x