LHQ kêu gọi các bên tham chiến ở Syria quay trở lại đàm phán

VOV.VN - Liên Hợp Quốc ngày 21/6 đã kêu gọi các cường quốc gây sức ép để các bên tham chiến tại Syria quay trở lại bàn đàm phán và chấm dứt xung đột.

Chủ tịch Ủy ban Điều tra về Syria của Liên Hợp Quốc Paulo Pinheiro ngày 21/6 đã công bố trước Hội đồng Nhân quyền tại Geneva bản điều tra mới nhất về tình hình Syria.

lhq keu goi cac ben tham chien o syria quay tro lai dam phan hinh 1
Hình ảnh Syria tan hoang do cuộc nội chiến kéo dài tại quốc gia Trung Đông này. Ảnh Reuters

Bản điều tra nêu rõ, quân đội Chính phủ Syria thực hiện các cuộc không kích hàng ngày, còn các nhóm phiến quân bao gồm IS và Mặt trận al-Nusra đứng sau các vụ tấn công nhằm vào cả dân thường.

Chủ tịch Ủy ban Điều tra về Syria của Liên Hợp Quốc Paulo Pinheiro cho biết: “Chúng ta cần hành động hơn nữa để chấm dứt sự chịu đựng của người dân thường Syria trước cuộc xung đột này.

Chúng ta cần tất cả các nước ủng hộ vô điều kiện tiến trình chính trị cho Syria, theo đó thúc đẩy cá bên tại Syria đối thoại và thỏa hiệp cho một nền hòa bình lâu dài tại quốc gia Trung Đông này”.

Trong báo cáo tuần trước, Ủy ban Điều tra về Syria của Liên Hợp Quốc cho biết IS đang phạm tội diệt chủng đối với người Yazidis tại Syria và Iraq khi giết hại, bắt làm nô lệ tình dục… người dân của cộng đồng 400.000 người Yazidis này.

Các cuộc hòa đàm Syria tại Geneva, Thụy Sĩ, do Liên Hợp Quốc làm trung gian giữa Chính phủ Syria và các nhóm đối lập nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hơn 5 năm qua đã kết thúc mà không có được bước đột phá nào. Dư luận trông đợi sẽ có thêm một vòng đàm phán mới, tuy nhiên, tình hình chiến sự bùng phát đã ngăn cản nỗ lực đưa các phe phái tại Syria trở lại bàn thảo luận./.

Hoàng Lê/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Colombia - Nhật Bản: “Samurai xanh” và món nợ khó đòi
VOV.VN - "Samurai xanh" Nhật Bản khó lòng đòi lại món nợ đã vay trước Colombia ở kỳ World Cup cách đây 4 năm.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x