LHQ kêu gọi hành động khẩn cấp chống tình trạng biến đổi khí hậu

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc đưa ra lời kêu gọi trên vào lúc khai mạc Hội nghị quốc tế lần thứ ba về khí hậu tại Geneva với mục tiêu chia sẻ rộng rãi thông tin để giúp các nước đối phó và thích nghi với sự biến đổi của khí hậu.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon ngày 31/8 đã kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới hành động khẩn cấp chống tình trạng biến đổi khí hậu, vì tương lai của nhân loại.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc đưa ra lời kêu gọi trên vào lúc khai mạc Hội nghị quốc tế lần thứ ba về khí hậu tại Geneva với mục tiêu chia sẻ rộng rãi thông tin để giúp các nước đối phó và thích nghi với sự biến đổi của khí hậu.

Ông Ban Ki-moon kêu gọi các nhà lãnh đạo cấp cao của các nước, các chính phủ và chuyên gia tham dự hội nghị đạt được một thỏa thuận toàn diện, hợp lý, cân bằng và có tính toàn cầu về vấn đề khí hậu vì tương lai của nhân loại và tương lai của Hành tinh Trái Đất. Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc dẫn lời các nhà khoa học cảnh báo nếu thế giới không sớm có những biện pháp và hành động khẩn cấp thì trong vòng 30 năm tới, băng ở Bắc cực sẽ biến mất do khí hậu nóng dần lên, và điều này sẽ dẫn đến những thay đổi lớn theo hướng tiêu cực về khí hậu và môi trường, ảnh hưởng xấu đến môi sinh và cuộc sống của loài người.

Lời kêu gọi nói trên của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc có một ý nghĩa quan trọng đặc biệt trong bối cảnh Liên Hợp Quốc đang nỗ lực để có thể đạt một thỏa thuận mới, thay cho Nghị định thư Kyoto sắp hết hạn vào năm 2012, tại Hội nghị thượng đỉnh của tổ chức này về môi trường tại Copenhagen (Đan Mạch) vào cuối năm nay.

Hội nghị quốc tế lần thứ ba về khí hậu đang diễn ra tại Geneve thu hút sự tham gia của hơn 2.500 chuyên gia về khí hậu, nhiều nhà lãnh đạo quốc gia và chính phủ cùng nhiều bộ trưởng từ hơn 150 nước trên thế giới. Đoàn đại biểu Việt Nam, do Thứ trưởng thường trực Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Văn Đức dẫn đầu, tham gia hội nghị.

Trong 5 ngày làm việc, hội nghị sẽ bàn các biện pháp nhằm tăng cường khả năng dự báo thời tiết và biến đổi khí hậu trong giai đoạn dài hạn, đặc biệt là ở châu Phi và các nước đang phát triển. Các đại biểu sẽ thảo luận "Khuôn khổ toàn cầu về các dịch vụ khí hậu" nhằm hỗ trợ các nước trong định hướng phát triển nguồn nước, nông-lâm-ngư nghiệp, y tế, giao thông vận tải, năng lượng, du lịch cũng như các bước chuẩn bị đối phó với thảm họa thiên tai. Giới chuyên gia nhận định hội nghị về khí hậu lần này sẽ đặt nền móng nhằm giúp các nước trên thế giới có được những thông tin cần thiết để đối phó hữu hiệu với những điều kiện khí hậu khắc nghiệt do ảnh hưởng của tình trạng Trái Đất ấm lên.

Tổng Thư ký Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) Michel Jarraud nhấn mạnh việc cung cấp rộng rãi hệ thống thông tin và cảnh báo sớm những diễn biến trước mắt cũng như trong giai đoạn lâu dài của khí hậu tới giới chức chính trị cũng như các tổ chức kinh tế, xã hội tại mọi quốc gia trên thế giới sẽ giúp giảm thiểu những thiệt hại do biến đổi khí hậu gây ra.

Tại hội nghị, mọi quốc gia cũng như hệ thống của Liên Hợp Quốc và nhiều đối tác quốc tế hy vọng sẽ cùng góp sức xây dựng một khuôn khổ toàn cầu về các dịch vụ liên quan tới khí hậu. Đề cập tới vấn đề này, đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu nhấn mạnh: “Chúng ta không thể trông chờ vào các dự án hay các hành động của một số tổ chức. Cộng đồng quốc tế cần phải liên kết lại với nhau để giúp công chúng thế giới có thể tiếp cận được với các thông tin khoa học về khí hậu”.

Đây là hội nghị lần thứ ba về vấn đề khí hậu do Tổ chức Khí tượng thế giới tổ chức. Hội nghị lần thứ nhất được tổ chức năm 1979 và lần thứ hai vào năm 1990./.

Theo TTXVN
Video đang được xem nhiều
Chùm ảnh: Lửa hận thù vẫn bùng cháy vì thánh địa Jerusalem
VOV.VN - Những cuộc biểu tình của người Palestine phản đối việc Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô Israel tiếp tục nổ ra.