LHQ quyết định trao ghế thành viên cho NTC Libya

Động thái trên đồng nghĩa với việc Chủ tịch NTC có thể tham dự cuộc họp của các nhà lãnh đạo thế giới tại LHQ vào tuần tới.

Với tỉ lệ 114 phiếu thuận, 17 phiếu chống và 15 phiếu trắng, Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) ngày 16/9 đã thông qua Nghị quyết phê chuẩn Hội đồng Dân tộc Chuyển tiếp (NTC) Libya là đại diện hợp pháp nắm giữ ghế thành viên của Libya tại LHQ, bất chấp sự phản đối của một số nước Mỹ La tinh và châu Phi.

Động thái trên đồng nghĩa với việc Chủ tịch NTC, ông Mustafa Abdel Jalil, sẽ có thể tham dự cuộc họp của các nhà lãnh đạo thế giới tại LHQ ở New York vào tuần tới. Ông Jalil dự kiến gặp Tổng thống Mỹ Barack Obama và các nhà lãnh đạo khác bên lề cuộc họp của Đại Hội đồng LHQ.

Hiện có khoảng 90 quốc gia công nhận NTC, lực lượng đã lật đổ chế độ của nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi. Tuy nhiên, Liên minh châu Phi (AU) cho tới nay vẫn từ chối thừa nhận NTC và gắn điều này với một "lộ trình" cho Libya, theo đó yêu cầu thiết lập một chính phủ đa đại diện tại quốc gia Bắc Phi này.

Trong khi đó, hai quan chức giấu tên của Libya cho biết giới chức nước này sẽ bổ nhiệm một chính phủ chuyển tiếp mới, đại diện cho tất cả người dân tại quốc gia Bắc Phi này vào ngày 18/9 tới.

Hai quan chức trên nêu rõ: "Chính phủ mới sẽ có 30 thành viên, đại diện cho tất cả các nhóm chính trị và mọi tôn giáo, trong đó có cả phụ nữ."

Ngày 10/9 vừa qua, Phó Chủ tịch NTC, ông Mahmud Jibril, đã tuyên bố một chính phủ chuyển tiếp mới sẽ được thành lập trong vòng 10 ngày.

Ông Jibril nói: "Chính phủ mới này sẽ bao gồm đại diện của các tôn giáo khác nhau tại Libya". Ông Jibril cho biết thêm khi nào "Libya được giải phóng", một chính phủ khác sẽ lại được thành lập./.

TTXVN
VOV_AllPage