Libya bước vào thời kỳ chuyển giao với đầy rủi ro

Đây là nhận định của báo chí Pháp ngay sau Hội nghị “Những người bạn của Libya” do Pháp và Anh đồng tổ chức tại thủ đô Paris ngày 1/9.

Libya đang bước vào thời kỳ quá độ với muôn vàn thách thức. Khoảng 60 đoàn đại biểu, gồm các quốc gia và tổ chức, tham dự hội nghị, trong đó phải kể tới đại diện của các nước Nga và Trung Quốc. Mặc dù vậy, vẫn còn một số nước không có đại diện như Nam Phi - vốn phản đối sự can thiệp quân sự của NATO hay Liên minh châu Phi, dù tham dự hội nghị, nhưng vẫn chưa thừa nhận tính hợp pháp của Hội đồng chuyển tiếp quốc gia (NCT).

Ngay tại hội nghị này, các đại biểu cũng phải thừa nhận rằng, tình hình tại Libya vẫn diễn biến phức tạp, khi các lực lượng trung thành với ông Gaddafi tiếp tục kháng cự. Thủ tướng Anh David Cameron đã phải lên tiếng cảnh báo rằng, NATO sẽ còn tiến hành các cuộc không kích chừng nào còn thấy cần thiết.

Một thách thức khác đối với Libya thời kỳ hậu Gaddafi là nhiệm vụ tái thiết đất nước. Trước tình hình nhân đạo khẩn cấp - thiếu điện, nước và năng lượng, đại diện các quốc gia tham dự hội nghị khẳng định sẽ giải ngân 15 tỷ USD tài sản của gia đình ông Gaddafi ở nước ngoài để đáp ứng nhu cầu này. Tuy nhiên, đây chỉ là một hình thức hỗ trợ tài chính tức thời, chưa đủ để để giải quyết cơ bản vấn đề.

Thách thức lâu dài và quan trọng hơn đối với Libya là việc xây dựng một chính quyền ổn định, tránh kịch bản Iraq hay Afghanistan tái diễn. EU cho biết sẵn sàng hỗ trợ chính quyền mới ở Libya trong nhiệm vụ đào tạo một lực lượng cảnh sát “hiệu quả và dân chủ”. Trong khi đó, theo yêu cầu của Hội đồng chuyển tiếp quốc gia Libya, Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon đã đề nghị gửi một lực lượng của Liên Hợp Quốc tới để ổn định đất nước trong quá trình chuyển tiếp. Nhưng lực lượng này gồm bao nhiều người, thành phần thuộc các quốc gia nào, ở lại Libya bao lâu... là những câu hỏi chưa có câu trả lời.

Theo nhiều nhà quan sát, Libya đang có cơ hội chuyển sang một trang mới trong lịch sử quốc gia này, nhưng điều quan trọng đối với Hội đồng chuyển tiếp quốc gia là phải đảm bảo được sự đoàn kết hiện rất mong manh trong nội bộ lực lượng này và chứng tỏ rằng họ không phải là những con rối của phương Tây./.

PV (Từ Paris)
Video đang được xem nhiều
Dàn sao Bỉ “tặng quà” HLV Roberto Martinez trước trận gặp Anh
VOV.VN - Các thành viên ĐT Bỉ đã xếp hàng danh dự để chúc mừng sinh nhật HLV Roberto Martinez trong buổi tập chuẩn bị cho trận tranh hạng ba với ĐT Anh.
VOV_AllPage