Libya đe dọa đánh bom tàu chở dầu của Triều Tiên

VOV.VN - Việc tàu của Triều Tiên cập cảng mà không được phép của Chính phủ Libya là sự vi phạm luật pháp quốc tế.

Libya ngày 8/3 đe dọa đánh bom một tàu chở dầu treo cờ Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên nếu tàu này tiếp tục vận chuyển dầu tại một cảng biển do phiến quân tại Libya kiểm soát.

Trong một tuyên bố Thủ tướng Libya Ali Zeidan cho biết, một chiếc tàu mang tên “Chiến thắng buổi sáng” (Morning Glory) treo cờ Triều Tiên đã cập cảng vùng lãnh hải Lybia từ đêm trước đó và đã cập cảng xuất khẩu dầu Es Sider. 

Nhà chức trách Libya đã cảnh báo tàu này phải rời đi, cũng như liên lạc với chủ tàu trên. Việc tàu “Chiến thắng buổi sáng” cập cảng mà không được phép của Chính phủ Libya là sự vi phạm luật pháp quốc tế.

Nhà chức trách Libya trước đó từng tuyên bố sẽ phá tan các tàu chở dầu nếu các tàu này thực hiện hoạt động mua dầu từ Ibrahim Jathran, một cựu phiến quân tại Libya hiện đang kiểm soát một số cảng biển tại nước này.

Tranh chấp về dầu mỏ đang trở thành một chủ đề nóng tại Libya khi mà Chính phủ Libya hiện đang phải kiểm soát các nhóm phiến quân, từng hỗ trợ Chính phủ trong việc lật đổ ông Muammar Gaddafi năm 2011 song đến nay vẫn không chịu giao nộp các vũ khí.

Hiện những nhóm phiến quân này đang trở thành một mối nguy đối với chính phủ Libya hiện nay. Nhiều nhóm phiến quân đã chiếm giữ nhiều cảng xuất khẩu dầu lớn tại Libya kể từ tháng 8 vừa qua nhằm gây sức ép đòi quyền tự trị tại Libya./.

Hồng Nhung/VOV- Trung tâm Tin (Theo Reuters)

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Đội hình “thử nghiệm” của U23 Việt Nam trước U23 Thái Lan
VOV.VN - Đội hình dự kiến của U23 Việt Nam vs U23 Thái Lan trong trận tranh hạng ba giải M-150 Cup 2017 diễn ra chiều nay.