Libya giành lại quyền kiểm soát thành phố Sirte từ IS

VOV.VN - Người đứng đầu Chính phủ đoàn kết Libya Fayez al-Sarraj ngày 17/12 thông báo đã hoàn toàn giành lại được Sirte từ tay IS.

Sirte được cho là khu vực kiểm soát lớn cuối cùng mà nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) nắm giữ tại Libya. Đây cũng là một cú giáng tiếp theo nhằm vào IS sau khi nhóm khủng bố này liên tiếp thất tại tại Iraq và Syria. 

libya gianh lai quyen kiem soat thanh pho sirte tu is hinh 1
Một người ủng hộ lực lượng chính phủ Libya vẫy cờ chiến thắng. (ảnh: Reuters).

Tuy nhiên, ông al-Sarraj cảnh báo, cuộc chiến chống nhóm khủng bố này vẫn chưa kết thúc, đồng thời kêu gọi sự hợp nhất của các lực lượng quân sự tại Libya. 

Quân đội Libya đã bắt đầu thực hiện chiến dịch giành lại Sirte trong 8 tháng qua. Việc kiểm soát hoàn toàn Sirte được cho là giúp tăng thêm uy tín của Chính phủ Đoàn kết Dân tộc Libya, được Liên Hợp Quốc hậu thuẫn.

Trước đó các quan chức quân sự Libya cũng cảnh báo, tất cả khu dân cư trong thành phố Sirte đều bị cài mìn và thiết bị nổ từ tòa nhà, vườn, cửa, tủ lạnh, các thiết bị đồ gỗ, bếp và cả phòng tắm.

Ứớc tính phải mất 1 tháng rưỡi mới có thể hoàn thành việc thu dọn, trước khi người dân có thể quay trở lại thành phố này./.

Phạm Hà/VOV-Trung tâm Tin Theo AFP

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chùm ảnh nhìn lại 148 ngày giao tranh ác liệt ở Marawi (Philippines)
VOV.VN - Sau 148 ngày giao tranh, quân đội Philippines đã tiêu diệt tổng cộng 824 phiến quân thân IS, giải cứu 1.771 con tin, thu giữ 827 súng các loại.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x