Liên Hợp Quốc công bố báo cáo về bạo lực tại Syria

(VOV) - Báo cáo nói rõ về các vụ giết chóc, tra tấn, cướp bóc đang xảy ra trên khắp cả nước Syria.

Ủy ban Điều tra quốc tế độc lập của LHQ ngày 18/2 đã công bố báo cáo mới nhất về tình hình cuộc khủng hoảng và bạo lực đẫm máu kéo dài gần 2 năm qua tại Syria. Theo đó cho thấy, cả quân đội chính phủ Syria và lực lượng đối lập đang ngày càng gia tăng bạo lực và phớt lờ mọi đảm bảo an ninh cho người dân Syria.

Trong báo cáo, Ủy ban Điều tra quốc tế độc lập của LHQ cung cấp chi tiết thông tin về các vụ thảm sát do quân đội chính phủ và lực lượng đối lập thực hiện.

Báo cáo nói rõ về các vụ giết chóc, tra tấn, cướp bóc và nhiều hành động “phi nhân tính” xảy ra trên khắp cả nước Syria trong gần 2 năm qua. Ủy ban này cũng cho biết, lực lượng đối lập và các nhóm vũ trang đã giành quyền kiểm soát phần lớn lãnh thổ Syria và đang tiếp tục các hành động giết chóc, có thể liệt vào tội ác chiến tranh.

Bà Carla del Ponte, thành viên Ủy ban Điều tra quốc tế độc lập cho rằng, cộng đồng quốc tế, đặc biệt là Hội đồng Bảo an LHQ, cần phải có hành động cho tình hình Syria và đưa những kẻ phạm tội ác chiến tranh ra trước Tòa án Hình sự Quốc tế.

Ủy ban Điều tra quốc tế độc lập của LHQ không được phép tiến hành điều tra trong lãnh thổ Syria, báo cáo của cơ quan này dựa trên những cuộc phỏng vấn và tìm hiểu bên ngoài lãnh thổ nước này.

Tháng 3/2013, Ủy ban này dự kiến đưa một danh sách bí mật các cá nhân và tổ chức chịu trách nhiệm về những tội ác chống lại loài người tại Syria lên Cao ủy LHQ về Nhân quyền./.

Hoàng Lê/VOV-Trung tâm tin Theo UN

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
U22 Việt Nam đại thắng: Điểm tựa HAGL và điểm sáng mang tên Văn Hậu
VOV.VN - U22 Việt Nam đánh bại U22 Timor Leste với tỉ số 4-0, để có khởi đầu thuận lợi tại SEA Games 29, Văn Hậu là điểm sáng lớn nhất ở trận đấu này.
VOV_AllPage
VOV_BalloonAds
x