Liên Hợp Quốc cử thêm Đặc phái viên đến Ukraine

VOV.VN -Đặc phái viên này trước đó từng từ chối công nhận tính hợp pháp của chính quyền trung ương mới ở Kiev.

Ngày 5/3, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon cho biết, ông sẽ cử một đặc phái viên thứ ba đến Ukraine. Tuyên bố này được đưa ra chỉ vài giờ sau khi có tin, những người đàn ông vũ trang không rõ danh tính gây sức ép buộc Đặc phái viên của Liên Hợp Quốc Robert Serry hiện đang có mặt ở Crimea phải rời khỏi khu tự trị này.

lien hop quoc cu them dac phai vien den ukraine hinh 1
Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon (Ảnh: AFP)

Hãng tin RIA Novosti dẫn lời ông Ban: “Tôi đã quyết định cử Trợ lý Tổng thư ký Liên Hợp Quốc về nhân quyền Ivan Simonovic đến Ukraine. Cụ thể, ông Simonovic sẽ có mặt ở Kiev và khu vực phía đông Ukraine, trong đó có bán đảo Crimea để theo dõi tình hình nhân quyền”.

Điều đáng nói là ông Simonovic- người dự kiến sẽ sớm có mặt ở Crimea trước đó đã lên tiếng từ chối công nhận tính hợp pháp của chính quyền trung ương mới ở Kiev.

Phương Tây đã cáo buộc Nga sử dụng binh lính để giành quyền kiểm soát các căn cứ quân sự của Ukraine trên bán đảo Crimea trong tuần qua. Tuy nhiên, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã từ chối công nhận những tay súng đang có mặt ở Crimea thuộc biên chế quân đội Nga.

Liên quan đến vụ việc của ông Robert Serry, trong cuộc trả lời phỏng vấn sau khi vụ việc xảy ra, ông Serry cho biết ông phải đối mặt với các tay súng khi đi thăm trụ sở Hải quân Ukraine tại Simferopol, thủ phủ của nước cộng hòa tự trị Crimea.

Các tay súng ngăn không cho ông quay trở lại xe. Họ từ chối tiết lộ danh tính và đòi đưa đặc phái viên của Liên Hợp Quốc ra sân bay rời khỏi Crimea. Ông sau đó đã được an toàn.

Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Jan Eliasson, người cũng đang có mặt ở Ukraine cho biết, ông Serry không hề hấn gì và không có vụ bắt cóc nào xảy ra. Liên Hợp Quốc cũng xác nhận, ông Serry đã lên một chuyến bay rời khỏi Simferopol quay trở về Kiev để tiếp tục sứ mệnh./.

Hùng Cường/VOV online

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
U23 Việt Nam thắng U23 Thái Lan: Cư dân mạng ăn mừng như vô địch ĐNÁ
VOV.VN - U23 Việt Nam giành chiến thắng 2-1 trước U23 Thái Lan, cộng đồng mạng ăn mừng như vô địch Đông Nam Á.