Liên Hợp Quốc đề xuất gửi 12.000 quân tới Trung Phi

VOV.VN -Trước đó, Liên minh châu Âu đã cam kết gửi 1.000 binh sĩ tới Cộng hòa Trung Phi để giúp đỡ quốc gia này.

Theo Reuters, ngày 3/3, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon đã đưa ra đề xuất gửi gần 12.000 quân gìn giữ hòa bình tới Cộng hòa Trung Phi nhằm ổn định tình hình nước này, cũng như bảo vệ người dân tại đây. 

lien hop quoc de xuat gui 12.000 quan toi trung phi hinh 1
Binh lính Pháp làm nhiệm vụ tại Cộng hòa Trung Phi (Ảnh: AFP)

Đề xuất này được ông Ban Ki-moon đề cập trong một báo cáo gửi tới Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Tổng thư ký cũng bày tỏ quan ngại về tình trạng bạo lực đang đẩy Cộng hòa Trung Phi vào nguy cơ diệt chủng.

Ông Ban Ki-moon cũng cho biết, ưu tiên chính của phái bộ Liên Hợp Quốc trong giai đoạn hiện nay là bảo vệ người dân Trung Phi.

Trước đó, Liên minh châu Âu cam kết sẽ gửi 1.000 binh sĩ tới Cộng hòa Trung Phi nhằm giúp đỡ quốc gia đang chìm trong hỗn loạn này lập lại trật tự.

Xung đột tại Cộng hòa Trung Phi bắt đầu từ tháng 3/2013, khi liên minh Hồi giáo Seleka lật đổ Tổng thống Francois Bozize và đưa chỉ huy lực lượng này, Michel Djitodia lên nắm quyền. Tuy nhiên, ông Michel Djitodia đã phải từ chức hôm 10/1 vừa qua dưới sức ép mạnh mẽ của quốc tế sau khi không thể ngăn chặn các cuộc xung đột giáo phái.

Bà Catherine Samba-Panza, Thị trưởng Bangui sau đó đã được bầu là Tổng thống lâm thời của Cộng hòa Trung Phi. Theo ước tính, từ tháng 12/2013 đến nay, bạo lực tại Cộng hòa Trung Phi đã làm ít nhất 2.000 người thiệt mạng và hơn 700.000 người phải đi sơ tán./.

Hồng Nhung/VOV - Trung tâm Tin

Bài liên quan

VOV_AllPage