Liên Hợp Quốc giục Iran giải quyết khủng hoảng Syria

VOV.VN - Vòng đàm phán thứ 2 giữa các đại diện Chính phủ Syria và phe đối lập tại Geneva đã rơi vào bế tắc hồi giữa tháng 2 vừa qua.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon ngày 15/3 nhấn mạnh vai trò của Iran trong giải quyết khủng hoảng tại Syria, đồng thời thúc giục Chính phủ Iran sử dụng ảnh hưởng của mình nhằm hỗ trợ các nỗ lực khôi phục đàm phán hướng tới chấm dứt xung đột tại quốc gia Arab này.

Phát biểu sau cuộc họp không chính thức của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, ông Ban Ki-moon khẳng định, Iran là một trong những nước đóng vai trò quan trọng tại khu vực, có thể thúc đẩy Chính phủ Syria quay trở lại Hội nghị Geneva với một tinh thần xây dựng hơn. Theo ông, tất cả các nước có ảnh hưởng đối với Syria như Nga hay Iran đều phải thể hiện vai trò tích cực của mình nhằm đưa các bên liên quan trở lại bàn đàm phán. 

lien hop quoc giuc iran giai quyet khung hoang syria   hinh 1
Syria tan hoang trong nội chiến (Ảnh Reuters)

Vòng đàm phán thứ 2 giữa các đại diện Chính phủ Syria và phe đối lập tại Geneva đã rơi vào bế tắc hồi giữa tháng 2 vừa qua, khi các bên đều khăng khăng với lập trường của mình và không chịu nhượng bộ. Trong khi Chính phủ Syria cho rằng, vấn đề chống khủng bố phải là ưu tiên hàng đầu, thì phe đối lập lại coi việc thành lập một Chính phủ chuyển tiếp và sự từ chức của Tổng thống Bachar Al-Assad phải là vấn đề đầu tiên trong chương trình nghị sự.

Ông Ban Ki-moon đã nhiều lần kêu gọi nối lại đàm phán Geneva về hòa bình Syria ngay lập tức, với mục tiêu hàng đầu là tìm kiếm một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng. Theo Liên Hợp Quốc, cuộc xung đột kéo dài 3 năm qua tại Syria đã cướp đi sinh mạng của 130.000 người và khiến hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa./.

Thu Hoài/VOV- Trung tâm Tin (Theo PressTV)

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Pogba, Lukaku và dàn sao MU bảnh bao dự tiệc từ thiện
VOV.VN - Dàn sao MU bảnh bao dự tiệc từ thiện nhằm gây quỹ cho UNICEF ở sân Old Trafford, sau khi loạt trận của các ĐTQG kết thúc.
VOV_AllPage