Liên hợp quốc kêu gọi EU chia sẻ gánh nặng nhập cư với Italia

VOV.VN - Ước tính có khoảng 84.830 người đã đến Italia bằng đường biển từ đầu năm đến nay, tăng 19% so với cùng kỳ năm 2016.

Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn (UNHCR) hôm nay kêu gọi các nước thành viên Liên minh châu Âu tăng cường đoàn kết với Italia trong việc đối phó với gánh nặng người nhập cư và người tị nạn thông qua việc thành lập cơ chế chung về tiếp nhận người nhập cư và tị nạn.

lien hop quoc keu goi eu chia se ganh nang nhap cu voi italia hinh 1
Vấn nạn người nhập cư vẫn đang ám ảnh Liên minh châu Âu. Ảnh: Reuters.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Geneve (Thụy Sỹ), ông Vincent Cochetel, đại diện của Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn tại châu Âu cho biết: “Để đảm bảo việc tìm kiếm và cứu hộ trên vùng biển quốc tế, các quốc gia cũng như những tổ chức cứu hộ tư nhân cần thực hiện một cơ chế chung. Chúng ta cần sự thỏa hiệp và hợp tác. Thật vô lý khi cho rằng Italia phải có trách nhiệm tiếp nhận tất cả người nhập cư. Đây là điều không phù hợp. Chúng ta cần các quốc gia khác chung tay chia sẻ gánh nặng với Italia.”

Ông Cochetel cũng kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và Liên minh châu Âu áp đặt các lệnh trừng phạt bao gồm đóng băng tài sản và cấm đi lại đối với những kẻ buôn người hoạt động tại Lybia– nơi được coi là điểm trung chuyển chính của người nhập cư và tị nạn muốn tới các bờ biển châu Âu. Ước tính có khoảng 84 nghìn 830 người đã đến Italia bằng đường biển từ đầu năm đến nay, tăng 19% so với cùng kỳ năm ngoái./.

Hồng Anh/VOV - Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
HLV Park Hang Seo tiết lộ điểm yếu “chết người” của U23 Việt Nam
VOV.VN - Mặc dù thắng cách biệt trước U23 Myanmar, nhưng HLV Park Hang Seo thẳng thắn thừa nhận các hạn chế của U23 Việt Nam.
VOV-left-160x600