Liên Hợp Quốc kêu gọi Triều Tiên đối thoại hòa bình

(VOV) -Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon kêu gọi Triều Tiên tiến hành đối thoại một cách hòa bình với Hàn Quốc.

“Vụ thử hạt nhân lần thứ 3 của CHDCND Triều Tiên và các mối đe dọa về hành động quân sự là hoàn toàn không thể chấp nhận được”- Đây là tuyên bố do Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban-ki-moon đưa ra ngày 9/3.

lien hop quoc keu goi trieu tien doi thoai hoa binh hinh 1
Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon. (ảnh: Reuters)

Trả lời phỏng vấn tờ Profil của Áo, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon cho rằng, các động thái của Triều Tiên là một thách thức đối với cộng đồng quốc tế, đồng thời kêu gọi các nhà lãnh đạo Triều Tiên nên tập trung vào việc cải thiện đời sống của người dân khi nước này đang phải đối mặt với các vấn đề kinh tế nghiêm trọng, cùng với đó là tình trạng khủng hoảng nhân đạo và nhiều người dân phải sống trong cảnh đói nghèo.

Ông Ban Ki-moon cũng kêu gọi Triều Tiên tiến hành đối thoại một cách hòa bình với Hàn Quốc. Tổng Thư ký LHQ cho rằng, việc Hàn Quốc có Tổng thống mới sẽ là một cơ hội để các nhà lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc thảo luận một cách nghiêm túc vấn đề hòa giải và giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Trước đó, cùng ngày, CHDCND Triều Tiên tuyên bố sẽ có các biện pháp cứng rắn đáp trả Nghị quyết mới đây của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc gia tăng trừng phạt nước này.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Triều Tiên cũng nhấn mạnh, chính sách thù địch của Mỹ đã "ép Triều Tiên thực hiện thử hạt nhân để tự vệ", đồng thời khẳng định các biện pháp trừng phạt của LHQ "chỉ dẫn tới việc Triều Tiên tăng cường khả năng răn đe hạt nhân cả về chất và về lượng"./.

Lệ Chi/VOV-Trung tâm tin Theo Reuters

Bài liên quan

VOV_AllPage
VOV_BalloonAds
x