Liên Hợp Quốc không thừa nhận việc sáp nhập Crimea

VOV.VN - Đó là tuyên bố chính thức đầu tiên của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon về khu vực Crimea sáp nhập vào Nga

NHK ngày 29/3 đưa tin, trước việc khu vực Crimea sáp nhập vào Nga, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon đã công du liên tiếp tới Nga và Ukraine. Trong buổi tiếp xúc với lãnh đạo hai nước, ông Ban đã kêu gọi hai bên đối thoại, đồng thời lần đầu tiên nói rõ lập trường của Liên Hợp Quốc là không thừa nhận việc sáp nhập này.

Trong khi đó, ngày 28/3, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon đã tiến hành báo báo cáo tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

lien hop quoc khong thua nhan viec sap nhap crimea hinh 1
Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon (Ảnh: NHK)


Phát biểu với báo chí sau khi kết thúc báo cáo, ông Ban nhấn mạnh: “Nguy cơ Crimea đã vượt khỏi phạm vi khu vực, trở thành vấn đề của cộng đồng quốc tế. Hai nước cần tiến hành đối thoại cấp cao để giải quyết vấn đề”.

Trước đó, Tổng thống Nga Putin cho rằng hành động quân sự là điều mà Nga không hề mong muốn và khả năng Nga sẽ tăng cường quân sự tại Ukraine là rất thấp.

Liên quan tới câu hỏi vậy số phận Crimea sẽ ra sao? Tổng thư ký Ban Ki-moon nhấn mạnh rằng sẽ xử lý vấn đề của Crimea theo Nghị quyết của Liên Hợp Quốc đã thông qua vào ngày 27/3.

Tuy nhiên, nghị quyết đã không chỉ trích Nga hoặc đề cập tới nga, và “kêu gọi tất cả các quốc gia, các tổ chức quốc tế và các cơ quan đặc biệt không thừa nhận tới địa vị của Crimea và Sevastopol” sau khi sáp nhập vào Nga./.

Bùi Hùng/VOV online

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Anh - Panama: “Tam sư” thẳng tiến vào vòng 16 đội?
VOV.VN - Một chiến thắng trước ĐT Panama sẽ giúp ĐT Anh chính thức giành vé vào vòng 16 đội ở World Cup 2018.
VOV_AllPage