Liên Hợp Quốc quan ngại Idlib có thể thành Aleppo thứ 2

VOV.VN - Theo đặc phái viên Liên Hợp Quốc Staffan de Mistura, ưu tiên hiện nay chính là chấm dứt ngừng bắn ở Syria.

Ngừng các hành động thù địch trên khắp Syria là hết sức cần thiết nhằm tránh các trận chiến đẫm máu như đã từng xảy ra tại thành phố Aleppo của Syria. Đây là nhận định của đặc phải viên Liên Hợp Quốc Staffan de Mistura trước báo giới ngày 22/12.

lien hop quoc quan ngai idlib co the thanh aleppo thu 2 hinh 1
Chiến tranh liên miên khiến một nửa trong số 22 triệu dân Syria phải bỏ nhà đi lánh nạn. (Ảnh: AFP)

Theo ông Mistura, ưu tiên hiện nay chính là chấm dứt ngừng bắn ở Syria. Theo đặc phái viên, ít nhất 35.000 người, bao gồm cả dân thường và phiến quân đã được sơ tán khỏi phía Đông Aleppo trong hơn một tuần qua. Nhiều người trong số này đã tới thành phố Idlib, một địa điểm có thể trở thành trận chiến Aleppo thứ 2.

Liên quan đến tình hình tại Aleppo, Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế (ICRC) hôm nay cho biết, hơn 4.000 tay súng đã rời khỏi Aleppo trong những giờ qua trong bối cảnh hoạt động sơ tán tại các khu vực do quân nổi dậy chiếm đóng sắp đến thời điểm kết thúc. Hoạt động sơ tán sẽ tiếp tục diễn ra trong cả ngày 22/12 và có thể kéo hết ngày 23/12 vì dự kiến có hàng nghìn người sẽ được sơ tán.

Trong một diễn biến có liên quan, nguồn tin Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân đội Syria đến nay đã giải phóng được hơn 12.000 km2 lãnh thổ và 499 điểm dân cư ở nước này./.

Hồng Nhung-Thùy Linh/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Nga - Ai Cập: Mohamed Salah dọa nạt “Gấu Nga“
VOV.VN - Gần như chắc chắn, Mohamed Salah sẽ trở lại trong đội hình Ai Cập ở cuộc chạm trán với chủ nhà Nga.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x