Liên Hợp Quốc: Số người thiệt mạng kỷ lục trên biển Địa Trung Hải

VOV.VN -Số người thiệt mạng trên biển Địa Trung Hải trong năm 2016 đã tăng lên mức kỷ lục là hơn 5 nghìn người, tăng gần 25% so với năm 2015.

Ngày 23/12, Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn (UNHCR) công bố báo cáo cho biết số người thiệt mạng trên biển Địa Trung Hải trong năm 2016 đã tăng lên mức kỷ lục là hơn 5 nghìn người, tăng gần 25% so với năm 2015.

Con số thống kê trên một lần nữa phản ánh hậu quả từ các hoạt động vượt biên trái phép của người di cư trên biển Đại Trung Hải. Mới đây nhất, ngày 22/12, tại eo biển Sicily nối Italy và Libya, đã xảy ra 2 vụ đắm tàu chở người di cư, khiến 100 người mất tích và hiện được cho là đã thiệt mạng. 100 nạn nhân này cũng được tính vào con số 5 nghìn nạn nhân nói trên.

so nguoi thiet mang ky luc tren bien dia trung hai hinh 1
Làn sóng người tị nạn vẫn là vấn đề khiến châu Âu phải đau đầu. (Ảnh: AP)

Ông William Spindler –Người phát ngôn của Văn phòng Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn nói: “Con số người chết khi vượt biển tại Địa Trung Hải trong năm nay đã lên tới hơn 5 nghìn người. Đây là con số người thiệt mạng cao nhất trong một năm. Tính trung bình trong năm 2016 mỗi ngày có 14 người chết tại vùng biển Địa Trung Hải. Năm ngoái, khi hơn 1 triệu người vượt qua Địa Trung Hải thì số thiệt mạng được ghi nhận là 3.771 người”.

Tính đến nay, đa số người di cư từ châu Phi tới Italy, quốc gia cửa ngõ vào châu Âu, đều đi qua Địa Trung Hải với điểm khởi đầu hành trình tại Libya. Mặc dù các tổ chức đưa người vượt biên trái phép thu từ hàng trăm đô la, thậm chí hàng nghìn đô la một người, người di cư chỉ được đưa qua Địa Trung Hải trên những chiếc thuyền thô sơ, không đủ điều kiện vượt biển, với số lượng nhồi nhét vượt quá khả năng chuyên chở và hành trình của họ luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro ngay cả trong mùa hè, thời điểm thời tiết thuận lợi.

Thông qua báo cáo này, Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn kêu gọi các quốc gia cho phép mở ra những con đường hợp pháp tiếp nhận người tị nạn để tránh những thảm kịch nói trên./.

Vũ Anh Tuấn/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x