Liên Hợp Quốc thông qua Nghị quyết kêu gọi từ bỏ vũ khí hạt nhân

Cách đây ít phút, Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc đã nhất trí thông qua một Nghị quyết kêu gọi các nước có vũ khí hạt nhân hãy từ bỏ chúng

<< Việt Nam cam kết đóng góp hết sức vào nỗ lực chung vì mục tiêu “Không phổ biến và giải trừ vũ khí hạt nhân”

Nghị quyết  kêu gọi các quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân giải giáp những kho vũ khí chết người này. Văn kiện trên bao gồm các điều khoản thể hiện cam kết của 15 nước thành viên trong việc hướng tới xây dựng một thế giới không vũ khí hạt nhân và một khung hành động nhằm giảm mối nguy hại của hạt nhân trên thế giới.

Nghị quyết thúc giục các nước tuân thủ Hiệp ước không phổ biến hạt nhân (NPT), hạn chế tiến hành các vụ thử hạt nhân và phê chuẩn Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBT). Nghị quyết cũng kêu gọi tiến hành các cuộc thương lượng để soạn thảo một hiệp ước về việc cấm sản xuất các nguyên liệu phục vụ sản xuất vũ khí hạt nhân, đồng thời thúc giục các nước chưa phải là thành viên của NPT sớm tham gia hiệp ước này. Ngoài ra, nghị quyết cũng gồm các điều khoản nhằm ngăn chặn các nước rút khỏi NPT.

Mặc dù, Nghị quyết không đề cập trực tiếp tới Iran và CHDCND Triều Tiên nhưng nêu rõ các Nghị quyết lâu nay của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc đã cấm Iran ngừng hoạt động làm giàu nguyên liệu hạt nhân và CHDCND Triều Tiên chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân của mình.

Phát biểu trước 15 nước thành viên Hội đồng bảo an, Tổng thống Obama nhấn mạnh: mặc dù cơn ác mộng về hạt nhân trong suốt thời kỳ Chiến tranh Lạnh đã được đẩy lùi, song thế giới đang phải đối mặt với tham vọng phổ biến hạt nhân và điều này đòi hỏi cần phải có những chiến lược mới và cách tiếp cận mới. Ông cho rằng một năm tới sẽ mang tính quyết định đối với nỗ lực toàn cầu nhằm kiểm soát vũ khí hạt nhân.

Nghị quyết này được Mỹ soạn thảo và Tổng thống Mỹ Barack Obama chủ trì cuộc họp này. Đây là nhà lãnh đạo cấp cao nhất của Mỹ điều hành cuộc họp tại Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc lần thứ 64.

Ngay sau, cuộc họp này, Tổng thống Obama sẽ khai mạc cuộc họp cấp cao các nguyên thủ quốc gia của các nền kinh tế phát triển và mới nổi G20 tại  thành phố Pittsburg (Mỹ). Các nhà lãnh đạo của 20 nước có nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ  tập trung bàn bạc các biện pháp nhằm đẩy mạnh phục hồi kinh tế toàn cầu và đề ra các phương án ngăn chặn sự khủng khoảng trong hệ thống tài chính quốc tế./.

Minh Hiển (từ New York), TTXVN
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Bom đạn chùm với diện sát thương khủng khiếp
VOV.VN - Bom đạn chùm có diện sát thương rộng. Các quả bom con có thể nổ vào thời điểm rất lâu sau xung đột quân sự, khiến nhiều dân thường tiếp tục tử vong.