Liên minh Châu Âu ra điều kiện đàm phán thương mại với Anh

VOV.VN - Anh sẽ không nhượng bộ chấp thuận mức bồi thường hiện nay theo đề xuất của EU để rời khỏi liên minh này.

Ủy viên phụ trách Ngân sách của Liên minh Châu Âu (EU) Guenther Oettinger hôm nay (2/9) cho biết, khối này sẽ không thể đàm phán với Anh về một thỏa thuận thương mại hậu Brexit nếu hai bên không đạt được tiến triển trong việc giải quyết những nghi vấn liên quan đến khoản phí trong tương lai mà Anh phải trả cho EU.

lien minh chau au ra dieu kien dam phan thuong mai voi anh hinh 1
(Ảnh minh họa: nytimes.com)
Trả lời phỏng vấn tờ Thế giới chủ nhật (Đức), ông Guenther Oettinger khẳng định, trước đó Anh đã đồng ý đóng góp vào ngân sách của Liên minh Châu Âu cho đến năm 2020, tuy nhiên với quyết định rời khỏi Liên minh Châu Âu, Anh có thể phải chi trả thêm đến năm 2023.

Ông Guenther Oettinger cho rằng, vấn đề tương lai của công dân Liên minh Châu Âu tại Anh cũng như vấn đề biên giới giữa Cộng hòa Ireland và vùng lãnh thổ Bắc Ireland thuộc Anh hậu Brexit cũng cần phải được giải quyết trước khi bắt đầu các cuộc đàm phán về thương mại.

Trước đó hôm qua Bộ trưởng Thương mại Anh Liam Fox tuyên bố Anh sẽ không nhượng bộ chấp thuận mức bồi thường hiện nay theo đề xuất của EU để rời khỏi liên minh này. Người đứng đầu Bộ thương mại Anh cũng hối thúc EU nhanh chóng xúc tiến các cuộc đàm phán thảo luận về mối quan hệ tương lai giữa hai bên./.
Hồng Anh/VOV-Trung tâm Tin Theo AP

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x