Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) bầu Tổng thư ký mới

VOV.VN - Lần đầu tiên trong lịch sử 125 năm tồn tại và phát triển, IPU có một tổng thư ký là người châu Phi.

Ông Martin Chungong, người Cameroon, đang là Phó Tổng thư ký IPU, sẽ chính thức giữ chức Tổng thư ký từ ngày 30/06 tới.

Hôm nay 20/03, kết thúc ngày làm việc cuối cùng của Đại hội đồng Liên minh nghị viện thế giới IPU 130 – cơ chế hợp tác liên nghị viện lâu đời nhất mà Việt Nam là thành viên.

lien minh nghi vien the gioi (ipu) bau tong thu ky moi hinh 1
Ông Martin Chungong (trái) (Ảnh Reuters)

Đại hội đồng đã bầu chọn Tổng thư ký mới, chính thức ký biên bản về việc Việt Nam đăng cai Đại hội đồng 132, kết nạp nước thành viên mới thứ 164 là Tonga.

Trong ngày làm việc cuối cùng, Đại hội đồng IPU lần thứ 130 đã bầu Tổng thư ký mới kế nhiệm ông Anders B.Johnsson về hưu sau 16 năm giữ chức vụ này.

Phát biểu sau khi được bầu, ông Chungong nhấn mạnh: “Các vấn đề liên quan đến hòa bình và dân chủ đang nằm ở trung tâm của nhiều vấn đề lớn mà thế giới ngày nay đang phải giải quyết. Người dân ở khắp nơi ngày càng đòi hỏi nhiều hơn từ phía các nghị viện và những người đại biểu của nhân dân. Tôi cam kết sẽ hỗ trợ các nghị viện vượt qua thách thức và đáp ứng đòi hỏi đó”.

Trong 5 ngày qua, hơn 700 đại biểu đến từ 141 quốc gia thành viên của IPU đã cùng thảo luận nhiều vấn đề nóng mà các nước quan tâm là việc xây dựng nền dân chủ; giải trừ vũ khí hạt nhân; thúc đẩy quyền của phụ nữ và trẻ em thiệt thòi.

Đại hội đồng cũng chính thức công nhận 1 thành viên mới là Tonga, nâng tổng số thành viên của IPU lên 164 quốc gia.

Cũng trong khuôn khổ Đại hội đồng, Liên minh nghị viện thế giới đã ký kết biên bản ghi nhớ với Đoàn đại biểu quốc hội Việt Nam về việc sẽ đăng cai tổ chức Đại hội đồng lần thứ 132 vào tháng 3/2015 tại nước ta.

Đông đảo đại biểu đã đến thăm không gian văn hóa của Việt Nam trong trung tâm hội nghị và bày tỏ tin tưởng Việt nam sẽ tổ chức một kỳ họp thành công, ghi dấu ấn trong lịch sử IPU./.

Thùy Vân/VOV-Paris

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Người đẹp 9X mang quốc kỳ Việt Nam “đi khắp World Cup 2018“
VOV.VN - Người đẹp Ngọc Nữ cùng 2 VĐV tâng bóng nghệ thuật Kim Phúc và Ngọc Anh đang "cháy hết mình" trong bầu không khí World Cup 2018 trên đất Nga.
VOV_AllPage