Liệu cuộc chiến Libya có thực sự kết thúc?

Tuy nhiên, phía trước vẫn còn không ít khó khăn đối với chính quyền mới ở Quốc gia vừa bị tàn phá nặng nề này.

Sau khi đã nhận được sự ủng hộ của ĐHĐ LHQ để trở thành đại diện của Libya tại tổ chức toàn cầu này, những diễn biến tiếp theo trong tuần liên quan đến chiến sự ở Libya đang cho thấy cuộc chiến ở đất nước Bắc Phi này dường như sắp kết thúc thực sự.

Tuyên bố sau chuyến thăm Libya, ngày 29/9, Thượng nghị sĩ Mỹ Mark Kirk nhận định, cuộc chiến ở quốc gia Bắc Phi này sẽ kết thúc “trước cuối tháng 10”. Các nhà lãnh đạo Hội đồng Dân tộc Chuyển tiếp (NTC) cũng hy vọng cuộc bầu cử ở nước này sẽ sớm được tổ chức.

Theo dõi diễn biến chiến sự những ngày qua, người ta cũng có thể lạc quan vào những tuyên bố này. Ở trong nước, hai thành trì quan trọng cuối cùng của ông Gaddafi là thành phố Sirte và Bani Walid đã bị tấn công dữ dội, rồi nhiều hạng mục quan trọng như cảng biển, sân bay đã từng bị lực lượng NTC giành quyền kiểm soát.

Ở bên ngoài, từ các lực lượng liên quân đến các quốc gia “láng giềng” cũng đã thể hiện sự ủng hộ Chính quyền mới NTC bằng những hoạt động cụ thể. NATO không ngừng tăng cường mở rộng không kích vào hai thành trì của ông Gaddafi. Một số quốc gia láng giềng đã tiến hành bắt giữ, thậm chí tuyên án một số nhân vật quan trọng của Chính quyền Gaddafi. Ông Mahmudi, Thủ tướng của Libya cho đến những ngày cuối cùng của chế độ Gaddafi, đã bị bắt giữ ở khu vực biên giới phía Tây Nam của Tunisia với Algeria và một tòa án của Tunisia đã kết án ông 6 tháng tù vì tội xâm nhập trái phép. Tuy nhiên, phán quyết này sau đó đã được một tòa án cấp cao hơn bác sau khi các luật sư của ông Mahmudi kháng cáo.

Bộ trưởng Tư pháp của Hội đồng Dân tộc Chuyển tiếp Libya (NTC) Mohammed al-Alagi ngày 28/9 cho biết, Libya đã ra lệnh triệu tập cựu Thủ tướng al-Bughdady al-Mahmoudy và đã đề nghị Tunisia dẫn độ ông về nước. Thế rồi, Người phát ngôn dưới thời chính quyền của ông Gaddafi là ông Moussa Ibrahim cũng đã bị lực lượng NTC bắt giữ tối 28/9 gần thị trấn Sirte. Đặc biệt, trước đó Interpol cũng đã phát lệnh truy nã ông Muammar Gaddafi cùng người con trai lớn Saif al-Islam dựa theo phán quyết của Tòa hình sự quốc tế ở La Hay là phạm tội ác chống lại loài người. Một hoạt động ngoại giao quan trọng cũng vừa diễn ra là ngày 29/9, Phó Tổng thống Sudan Ali Osman Taha đã bay tới thủ đô Tripoli, trở thành quan chức cấp cao nhất của Sudan tới Libya kể từ khi quốc gia Bắc Phi này thay đổi chính quyền.

Nhưng trên thực tế, chiến sự ở Libya, đặc biệt là ở hai thành trì cuối cùng của Tổng thống Gaddafi những ngày qua vẫn hết sức căng thẳng, bất chấp việc NATO đã đẩy mạnh các cuộc không kích nhằm hỗ trợ lực lượng NTC. Thiếu tướng Nick Pope của Bộ Quốc phòng Anh cho biết, các máy bay Tornado GR4 của nước này đã tấn công chính xác vào một khu tổng kho quan trọng bên trong thành phố Sirte. Các máy bay của Không quân Hoàng gia Anh đã thả sáu quả bom điều khiển bằng laze và hệ thống định vị toàn cầu (GPS), phá hủy nhiều cơ sở quân sự.

NATO cũng không kích nhằm tạo vành đai an toàn giúp lực lượng NTC củng cố trận địa. Tại mặt trận Bani Walid, mặc dù được trang bị khá mạnh với nhiều xe tăng, pháo và rocket nhưng các tay súng của NTC vẫn không giành được thêm các vị trí mới. Trong khi đó, ngày 29/9, các lực lượng chính phủ lâm thời của Libya đã chiếm sân bay ở thị trấn quê hương Sirte của Đại tá Muamma Gaddafi. Các binh sĩ của Hội đồng Dân tộc Chuyển tiếp (NTC) cầm quyền đã tiến hành hai cuộc tấn công toàn lực nhằm vào Sirte trong tuần qua với sự hậu thuẫn của các máy bay chiến đấu của NATO; tuy nhiên, lực lượng này vẫn bị cầm chân tại chỗ do vấp phải sự kháng cự của lính bắn tỉa và hỏa lực của đạn pháo của lực lượng trung thành với ông Gaddafi trong thành phố này.

Những diễn biến này cho thấy, mặc dù cuộc chiến Libya đang đi đến hồi kết nhưng những khó khăn, phức tạp mà chính quyền mới còn phải đối mặt là không ít và con đường đi tới ổn định vẫn không ngắn./.

Điệp Anh
Video đang được xem nhiều
Ảnh: 10 máy bay sát thủ có thể góp phần thay đổi cục diện chiến tranh
VOV.VN - Sau đây là danh sách 10 máy bay “sát thủ” đã từng hoặc vẫn còn rất hiệu quả một khi cất cánh, tác động vào cục diện cuộc chiến.
VOV_AllPage