Lính bắn tỉa tại Kiev là do lãnh đạo phe đối lập thuê

VOV.VN - Theo RT, thông tin trên được cho là từ đoạn băng ghi âm giữa Cao ủy EU Catherine Ashton và Ngoại trưởng Estonina Urmas Paet.

Đoạn băng ghi âm trên được đăng tải trên internet bởi các sỹ quan của Cục Tình báo Ukraine (SBU) sau khi đã xâm nhập vào đường dây điện thoại của ông Paet và bà Ashton

Ngày 5/3, Ngoại trưởng Paet đã xác nhận với RIA rằng đoạn ghi âm là chính xác. Tuy nhiên, ông không bình luận thêm gì và chỉ nói rằng ông cần “nghe hết toàn bộ băng ghi âm đã”.

“Thật đáng buồn rằng UBS đã nghe lén chúng tôi. Tôi không tin rằng việc đoạn ghi âm này được đăng tải lên ngày 5/3 là tình cờ”, ông Paet nhấn mạnh.

linh ban tia tai kiev la do lanh dao phe doi lap thue hinh 1
Cảnh sát Kiev đưa một đồng nghiệp bị trúng đạn ra khỏi Quảng trường Độc lập tại Kiev (Ảnh AFP)

Trên trang web của Bộ Ngoại giao Estonia cũng đăng một thông cáo cho biết đoạn ghi âm cuộc trò truyện giữa ông Paet và bà Ashton là có thật.

“Giờ chúng ta biết rõ rằng những nhân vật đứng đằng sau ra lệnh cho các tay súng bắn tỉa (bắn vào người biểu tình và cảnh sát tại thủ đô Kiev) không phải là Tổng thống (bị phế truất) Yanukovich, mà là một ai đó trong liên minh (thành lập Chính phủ mới tại Kiev) của phe đối lập”, Ngoại trưởng Paet nói trong cuộc điện đàm bị ghi âm và phát tán trên mạng nói trên.

“Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ điều tra vụ việc này vì đây là một điều rất đáng ngạc nhiên”, bà Ashton nói.

Cuộc điện đàm này diễn ra ngay sau khi ông Peat đến thăm Kiev ngày 25/2 sau cuộc đụng độ dữ dội của những người biểu tình và lực lượng an ninh tại đây.

Ông Paet cũng nhắc lại một cuộc nói chuyện của bà với một bác sỹ đã điều trị cho những người bị lính bắn tỉa tại Kiev. Bà cho rằng cả người biểu tình và cảnh sát đều bị trúng đạn của cùng một nhóm lính bắn tỉa.

“Chính lời kể của bác sỹ Olga Bogomolets và các bằng chứng tại hiện trường đều cho thấy những điều mà tôi vừa khẳng định”, Ngoại trưởng Estonia nhấn mạnh.

Sau đó, Cao ủy của EU Ashton chỉ đáp lại rằng: “Ồ, nếu đúng vậy thì điều này thật khủng khiếp”.

“Sau đó bà Bogomolets còn cho tôi xem một số hình ảnh. Bà cho biết rằng với tư cách là một bác sỹ bà có thể nhận thấy rõ ràng rằng các chữ viết tay và các mẫu đạn trong ảnh đều là cùng một người và cùng một loại. Hơn nữa, một điều rất đáng lo ngại là chính quyền mới thành lập tại Ukraine lại không hề muốn điều tra về vụ việc này”, ông Paet nói.

linh ban tia tai kiev la do lanh dao phe doi lap thue hinh 2
Người biểu tình đưa một người bị thương ra khỏi Quảng trường Độc lập (Ảnh AFP)

Ngoại trưởng Estonina đã mô tả vụ thuê những tay súng bắn tỉa này là “đáng phẫn nộ” và nói rằng ngay từ đầu chính quyền mới thành lập này là “không đáng tin cậy”.

Ấn tượng chung của ông trong chuyến thăm một ngày đến Kiev là rất đáng buồn, ông nói trong cuộc hội thoại với bà Ashton.

Ông Paet nhấn mạnh rằng người dân Ukraine không tin tưởng vào Chính phủ mới được thành lập bởi những chính trị gia đối lập tham gia vào Chính phủ này đều có “một quá khứ xấu xa”./.

Trần Khánh/VOV online

Bài liên quan

VOV_AllPage