Loạn nội bộ phe đối lập ở miền Đông Ukraine?

VOV.VN -Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Donetsk Andrei Purgin bị truất quyền trong phiên họp bất thường tháng 9 được cho là 1 dấu hiệu "có loạn" trong lãnh đạo miền Đông Ukraine.

Theo Sputnik, lên thay ông Andrei Purgin là Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân (Quốc hội) Denis Pushilin. Người đứng đầu của Cộng hòa Nhân dân tự xưng DPR, Alexander Zakharchenko đã không tham dự cuộc họp này.

loan noi bo phe doi lap o mien dong ukraine hinh 1
Phó Chủ tịch Denis Pushilin vừa được bổ nhiệm làm Chủ tịch. (ảnh: RIA Novosti)

Theo một tuyên bố của ông Denis Pushilin: “Một nhóm các nhà lập pháp đã kêu gọi Hội đồng Nhân dân tiến hành phiên họp bất thường. Tại phiên họp, 70/73 nghị sĩ đã bỏ phiếu bãi miễn chức Chủ tịch Hội đồng Nhân dân của ông Andrei Purgin”.

Ngay khi được bổ nhiệm, quyết định đầu tiên của Chủ tịch Pushilin là cách chức người đứng đầu bộ máy hành chính của Hội đồng Nhân dân Alexei Alexandrov với lý do thông đồng với cựu chủ tịch (người vừa bị cách chức) có gian dối trong vấn đề tài chính, từ việc quản lý tới trả lương.

Ông Alexandrov còn bị cáo buộc thao túng cựu Chủ tịch Andrei Purgin, đưa ra nhiều tuyên bố chính trị trái với chính sách của nhà nước.

Trong một diễn biến khác, cảnh sát Kiev vừa bắt hai thành viên cao cấp của đảng cực hữu Svoboda với tội danh gây ra vụ đụng độ trước trụ sở Quốc hội hôm 31/8. Ông Oleh Tyanybok, Thủ lĩnh đảng cực hữu Svoboda cũng bị Bộ Nội vụ Ukraine triệu tới thẩm vấn.

Kyiv Post dẫn lời ông Tyanybok, hai thành viên của đảng cực hữu Svoboda bị truy tố là cựu bộ trưởng chính sách nông nghiệp Ihor Shvaika và cựu nghị sĩ Yuriy Syrotiuk.

Các cuộc biểu tình trước trụ sở quốc hội Ukraine ngày 31/8 đã biến thành bạo động đẫm máu khiến khoảng 100 người thương vong, trong đó 10 người vẫn nguy kịch và 3 người thiệt mạng./.

Ngân Giang/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chung kết World Cup 2018: Kẻ thắng-người thua đều vỡ òa cảm xúc
VOV.VN - Cả cổ động viên của Pháp và Croatia đều có lý do để ăn mừng sau trận chung kết FIFA World Cup đêm qua (15/7).
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x