Lý do máy bay mất tích hay vị trí rơi vẫn bị bỏ ngỏ

VOV.VN - Không một tín hiệu cầu cứu nào từ MH370 từng được ghi nhận.

Thủ tướng Chính phủ Australia Tony Abbott cho biết hoạt động tìm kiếm chiếc máy bay Boeing 777 mất tích của hãng Malaysia Airlines đang chuyển sang giai đoạn điều tra.

Phát biểu này của ông Abbott đưa ra, sau khi Thủ tướng Malaysia tuyên bố máy bay mất tích đã rơi xuống Ấn Độ Dương. Trích dẫn phân tích dữ liệu của Công ty vệ tinh Inmarsat của Anh cho thấy, vị trí cuối cùng của chiếc máy bay mất tích mang mã hiệu MH370 này là khu vực hẻo lánh ở phía Tây thành phố Perth của Australia. 

ly do may bay mat tich hay vi tri roi van bi bo ngo hinh 1
Vị trí chiếc máy bay mất tích trên vùng biển Ấn Độ Dương (Ảnh: ABC news)

Chiếc máy bay có thể đã hết nhiên liệu khi đang bay trên vùng biển phía Nam Ấn Độ Dương. Ông Abbott cho biết, Chính phủ Australia sẵn sàng trợ giúp các thân nhân của các hành khách có mặt trên chuyến bay, nếu họ có nhu cầu đến Australia trong những vụ việc có liên quan đến máy bay mất tích.

Ông Abbott nói: “Máy bay này bị mất  tích tại một trong những khu vực khó tiếp cận nhất trên thế giới. Phải bay một chặng đường dài để đến khu vực này và Australia là nơi tốt nhất để có thể hỗ trợ. Có thể trong tuần này sẽ có nhiều người thân của hành khách trên chuyến bay xấu số MH370 sẽ muốn đến Australia. Chính phủ Australia sẽ tiếp đón họ nồng ấm nhất có thể và sẽ miễn lệ phí visa cho tất cả những người thân của những người có mặt trên máy bay mất tích muốn đến  Australia”.

Hiện lý do vụ mất tích hay vị trí rơi vẫn còn bị bỏ ngỏ. Không một tín hiệu cầu cứu nào từ MH370 từng được ghi nhận.

Ba giả thiết đặt ra được đặc biệt chú ý là: không tặc, phi công phá hoại hoặc một sự cố bất ngờ xảy ra khiến phi hành đoàn mất khả năng điều khiển, chiếc máy bay quay về chế độ tự động lái vài giờ trước khi hết nhiên liệu.

Phía Malaysia tin rằng phi cơ này đã bị chuyển hướng có chủ đích bởi một ai đó trong buồng lái. Đối với nhiều người, chưa một bằng chứng nào từ cuộc điều tra đủ thuyết phục để lý giải các giả thiết trên.

Mỹ đã gửi nhiều thiết bị định vị tối tân đến vùng tìm kiếm, trong đó có hệ thống phát hiện tín hiệu dưới đáy đại dương. Tuy nhiên, điều kiện biển và thời tiết bất lợi cộng thêm phạm vi tìm kiếm quá lớn cản trở mọi nỗ lực định vị hộp đen.

Tuy dấu hiệu các mảnh vỡ nghi của MH370 đã được phát hiện ngoài khơi bờ biển phía tây Australia, mọi nỗ lực tìm kiếm vẫn chưa thu được kết quả. Ngoài ra, các mảnh vỡ có thể trôi dạt ra xa hàng trăm km từ chỗ máy bay rơi, khiến hoạt động dò tìm càng gặp nhiều bất lợi./.

Anh Tuấn/VOV- Trung tâm Tin (Theo Reuters)

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Phụ nữ Saudi Arabia hân hoan vì được lái xe ô tô tự do, hợp pháp
VOV.VN - Sau hàng thập kỷ chờ đợi, cuối cùng phụ nữ Saudi Arabia đã được cầm vô lăng, lái ô tô một cách hợp pháp và độc lập. Điều này khiến họ vô cùng hân hoan.
VOV_AllPage