Malaysia để ngỏ khả năng trả thi thể ông Kim Jong-nam cho Triều Tiên

VOV.VN - Malaysia có thể trao thi thể ông Kim Jong-nam cho phía Triều Tiên để đổi lấy 9 công dân nước này hiện đang mắc kẹt ở Bình Nhưỡng.

The Star ngày 16/3 đưa tin, Chính phủ Malaysia không loại trừ khả năng trao thi thể ông Kim Jong-nam cho phía Triều Tiên để đổi lấy việc Bình Nhưỡng đồng ý cho 9 công dân hiện đang mắc kẹt ở Triều Tiên xuất cảnh, về nước.

malaysia de ngo kha nang tra thi the ong kim jong nam cho trieu tien hinh 1
Ông Kim Jong-nam. (Ảnh: Straits Times)

Khi được hỏi liệu Malaysia có xem xét khả năng trao thi thể ông Kim Jong-nam cho phía Triều Tiên hay không, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ Malaysia Ahmad Zahid Hamidi nói rằng: “Chúng tôi đang xem xét mọi khả năng”.

Theo ông Ahmad Zahid Hamidi, các cuộc thảo luận chính thức cấp cao nhằm đưa 9 công dân Malaysia về nước đã bắt đầu từ ngày 13/3.

“Chúng tôi đang nỗ lực hết sức để đưa họ (9 công dân Malaysia bị mắc kẹt ở Triều Tiên) ra khỏi Bình Nhưỡng”, ông Ahmad Zahid Hamidi nhấn mạnh.

Trả lời phỏng vấn báo giới khi có mặt tại Sân bay Quốc tế Kuala Lumpur (KLIA), Tiến sĩ Ahmad Zahid, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ Malaysia cũng phản bác tuyên bố của Bình Nhưỡng cho rằng, người đàn ông bị ám sát ở KLIA2 hôm 13/2 không phải ông Kim Jong-nam – người anh cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

“Tổng thanh tra cảnh sát Malaysia đã xác nhận rằng đó là ông Kim Jong-nam dựa trên các mẫu ADN do một người con của nạn nhân cung cấp. Các thủ tục giám định ADN và trình tự pháp luật được tuân thủ tuyệt đối. Tôi muốn chính thức xác nhận thi thể đó là ông Kim Jong-nam”, ông Ahmad Zahid nói.

Tuy vậy, ông Ahmad Zahid đã không giải thích về chi tiết làm thế nào Malaysia có được mẫu ADN của người con của ông Kim Jong-nam.

Phía Triều Tiên đến nay vẫn cho rằng, người đàn ông bị sát hại ở KLIA2 hôm 13/2 chỉ đơn giản là công dân nước này có tên “Kim Chol”, người này thiệt mạng do “đột quỵ”.

Triều Tiên đã lên tiếng đòi Malaysia bàn giao thi thể Kim Chol cho Triều Tiên hoặc cho phép Triều Tiên tham gia vào quá trình khám nghiệm tử thi nhưng bị Malaysia từ chối với lý do vụ việc này xảy ra trên đất Malaysia nên phải do phía Malaysia trực tiếp điều tra.

Đề cập đến yêu cầu mở một cuộc điều tra quốc tế về vụ sát hại ông Kim Jong-nam, ông Ahmad Zahid cho biết, Malaysia không gặp vấn đề gì với yêu cầu này. Tuy nhiên, ông bày tỏ hoài nghi về khả năng Triều Tiên sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu quốc tế dựa trên những gì Bình Nhưỡng đã làm trước đây.

“Triều Tiên có thể yêu cầu các cơ quan quốc tế thiết lập bất kỳ cuộc điều tra nào. Tuy nhiên, họ phải tự hỏi liệu mình có sẵn sàng tuân thủ yêu cầu của các tổ chức quốc tế hay không”, ông Ahmad Zahid nói./.

Hùng Cường/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thăm trang trại trái cây
VOV.VN - Bất chấp căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang “căng như dây đàn”, nhà lãnh đạo Kim Jong-un vẫn dành thời gian thăm một trang trại trái cây.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x