Malaysia:Cơ hội tìm thấy máy bay tại Ấn Độ Dương là rất thấp

VOV.VN - Sau 7 ngày nỗ lực tìm kiếm, chiếc Boeing 777 của hãng Hàng không Malaysia mất tích vẫn nằm trong bức màn bí ẩn.

Ngày 14/3, phía Malaysia cho biết, khả năng tìm thấy máy bay mất tích tại Ấn Độ Dương là rất thấp. Thông tin mới về những tín hiệu của máy bay Malaysia do vệ tinh thu thập được vẫn không thể giúp tìm ra câu trả lời về điều gì đã xảy ra đối với máy bay này. Giới chuyên gia chưa xác định được những tín hiệu này có phải là lỗi kỹ thuật, hay đã xảy một vụ bắt cóc với máy bay Boeing mang số hiệu MH370 hay không.

malaysia:co hoi tim thay may bay tai an do duong la rat thap hinh 1
Tàu khu trục USS Kidd và USS Pinckney của Hải quân Mỹ tham gia tìm kiếm chiếc máy bay Malaysia (Ảnh: Reuters)

 Cùng ngày, Giám đốc thương mại hãng Hàng không Malaysia Hugh Dunleavy cho biết, khả năng tìm thấy máy bay số hiệu MH370 của hãng này tại vùng biển Ấn Độ Dương là rất thấp. Phát biểu của ông Dunleavy đưa ra khi Mỹ cử tàu chiến và máy bay tới Ấn Độ Dương để mở rộng phạm vi tìm kiếm chiếc máy bay mất tích, sau khi có thông tin về việc máy bay đã chuyển hướng về phía Tây sau khi cất cánh từ Kuala Lumpur. 

Hoạt động mở rộng tìm kiếm máy bay mất tích của Mỹ tại Ấn Độ Dương diễn ra trong bối cảnh Nhật báo Phố Wall dẫn lời các quan chức quân sự và hàng không nước này cho biết, sau khi biến mất khỏi màn hình radar dân sự của Malaysia lúc sáng ngày 8/3, máy bay này còn gửi 5 - 6 lần tín hiệu "ping" cho hệ thống vệ tinh. Qua phân tích, tín hiệu cuối cùng được phát đi khi máy bay vẫn đang ở trên không. Trước đó, giới chức Malaysia bác bỏ những thông tin của Nhật báo Phố Wall về việc máy bay vẫn phát tín hiệu sau khi mất tích.

Cũng trong ngày 14/3, Trung tâm tìm kiếm và cứu nạn hàng hải Trung Quốc cho biết, lực lượng của nước này đang mở rộng phạm vi tìm kiếm máy bay của Malaysia ở Vịnh Thái Lan. Nguồn tin cho biết, 8 tàu hải quân Trung Quốc chia đều làm 2 nhóm đang tìm kiếm ở 2 khu vực phía Đông Nam và Tây Bắc của Vịnh Thái Lan. Các tàu này sẽ rà soát ở vùng biển rộng 13.000 km. Trung Quốc cũng đã cử một đội lặn tới xác định một vật thể lạ nghi ngờ là mảnh vỡ của máy bay này. Vật thể này có chiều dài 4,7m, rộng 2,8m và cao 2,6m. Hiện chưa có bất cứ thông tin nào từ đội lặn để xác nhận vật thể này.

Sau 7 ngày nỗ lực tìm kiếm vụ mất tích, máy bay Boeing 777 của hãng Hàng không Malaysia vẫn nằm trong bức màn bí ẩn. Mỗi phút trôi qua, người thân của hơn 200 hành khách trên chuyến bay thêm tuyệt vọng khi các nỗ lực tìm kiếm đều không có kết quả. Giám đốc thương mại hãng Hàng không Malaysia đã tới Bắc Kinh tuần trước để gặp mặt người thân của các hành khách đi trên chuyến bay.

Giám đốc thương mại hãng Hàng không Malaysia cho biết: “Có nhiều nguồn thông tin về máy bay mất tích, trong đó có cả những nguồn tin đáng tin cậy, đặc biệt là thông tin về việc động cơ máy bay vẫn hoạt động và gửi tín hiệu sau khi mất liên lạc, đã khiến người nhà của các hành khách nghi ngờ. Nhiều người cho rằng họ đã được cung cấp những thông tin sai lệch”.

Vụ máy bay Boeing 777 mang số hiệu MH370 là một trong những vụ máy bay mất tích bí ẩn trong lịch sử hàng không thế giới, và mọi trông đợi đang đổ dồn về chính phủ Malaysia. Mọi hoạt động tìm kiếm vẫn đang được Malaysia tích cực triển khai với hỗ trợ của cộng đồng thế giới, nhằm tìm được máy bay mất tích này./.        

Hoàng Lê/VOV- Trung tâm Tin (Tổng hợp)

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: 10 máy bay sát thủ có thể góp phần thay đổi cục diện chiến tranh
VOV.VN - Sau đây là danh sách 10 máy bay “sát thủ” đã từng hoặc vẫn còn rất hiệu quả một khi cất cánh, tác động vào cục diện cuộc chiến.
VOV_AllPage