Malaysia:“Không chỉ có Trung Quốc mất người thân trên MH370”

VOV.VN - Quyền Bộ trưởng Giao thông Malaysia Hishammuddin Hussein ngày 30/3 nhắn nhủ như vậy với thân nhân các hành khách Trung Quốc.

Theo Malay Mail Online, thông điệp này của ông Hishammuddin chính là lời nhắc lại tuyên bố của ông được đưa ra 2 ngày trước đây khi các thân nhân Trung Quốc đã đi quá đà khi buộc tội Chính phủ Malaysia che giấu thông tin và “giết người”.

Quyền Bộ trưởng Hishammuddin nói rõ chiếc máy bay MH3760 của hãng Malaysia Airlines chở tới 239 người thuộc 14 quốc gia khác nhau, trong đó có Malaysia và Trung Quốc, và gia đình các hành khách ở các quốc gia nói trên cũng phải chịu nỗi đau mất mát tương tự.

malaysia:"khong chi co trung quoc mat nguoi than tren mh370" hinh 1
Quyền Bộ trưởng Giao thông Malaysia Hishammuddin Hussein tại cuộc họp báo (Ảnh Malay Mail Online)

“Tôi hiểu những gì họ phải trải qua, nhưng tôi chỉ muốn nói với các thân nhân Trung Quốc rằng không chỉ họ mới phải chịu mất mát và không chỉ họ là đang tìm kiếm những người thân mất tích của mình”, ông Hishammuddin tuyên bố trong cuộc họp báo được truyền hình trực tiếp.

“Điều quan trọng là họ không nên nghe toàn bộ những thông tin đồn đoán vốn chỉ càng kích động tâm lý của họ”, ông Hishammuddin nói thêm.

Cũng trong cuộc họp báo trên, ông Hishammuddin khẳng định Malaysia vẫn sẽ tập trung cung cấp các dịch vụ chăm sóc và hỗ trợ cho gia đình của các hành khách trên máy bay Malaysia bị mất tích.

“Trong khi các chiến dịch tìm kiếm vẫn đang diễn ra, chúng tôi vẫn tập trung chăm lo cho họ”, ông Hishammuddin nói và cho biết Chính phủ Malaysia ngày 30/3 đã thảo luận về việc tiếp tục chăm sóc những người nói trên.

Ông Hishammuddin cũng nhận thức rõ ràng rằng, đến nay tâm trạng căng thẳng của những thân nhân nói trên đang ngày càng bị đẩy lên cao. Tuy nhiên, ông cũng cho biết Malaysia vẫn sẽ tiếp tuc liên lạc với các thân nhân những hành khách Trung Quốc hiện đang ở tại Bắc Kinh.

Chính phủ Malaysia và Trung Quốc cũng liên tục trao đổi thông tin về việc tìm kiếm máy bay MH370, ông Hishammuddin nhấn mạnh.

Ông Hishammuddin khẳng định rằng, Malaysia hoàn toàn minh bạch mọi chuyện trong việc tìm kiếm chiếc máy bay nói trên. Ông cũng tin rằng, các nhóm tìm kiếm và cứu nạn của Malaysia đã làm việc rất công bằng và có trách nhiệm.

“Tôi không nghĩ rằng, chúng tôi có thể làm gì khác hơn là những điều mà chúng tôi đã làm. Và dù chúng tôi có bị chỉ trích hay gán mác gì đi nữa thì lịch sử sẽ phán xét chúng tôi như là một quốc gia rất có trách nhiệm”, ông Hishammuddin tuyên bố.

Trước đó, cùng ngày, hàng trăm các thân nhân Trung Quốc đã bày tỏ sự thất vọng của mình với nhà chức trách Malaysia bằng cách bỏ về trong buổi họp báo diễn ra tại khách sạn Lindo ở Bắc Kinh.

Các thân nhân Trung Quốc cũng gửi một bức thư đến Đặc sứ Trung Quốc tại Kuala Lumpur, trong đó tuyên bố rằng, những hành động của Malaysia khiến cho cuộc tìm kiếm bị sai hướng và bị trì hoãn.

Trong thư, các thân nhân Trung Quốc cũng yêu cầu Malaysia đưa ra lời xin lỗi chính thức và cung cấp vé cho những thân nhân này đến Malaysia cũng như thực phẩm và nơi ăn chốn ở cho họ tại đây cho đến khi cuộc tìm kiếm kết thúc./.

Trần Khánh/VOV online

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Dàn ca sĩ Việt phản ứng gay gắt Chi Pu hát trên truyền hình
VOV.VN - Thể hiện ca khúc “Cho ta gần hơn” trên sóng truyền hình, Chi Pu nhận được nhiều lời phê bình từ các đồng nghiệp như Văn Mai Hương, Quốc Thiên…
VOV_AllPage