Mâu thuẫn lên cao, Qatar cáo buộc 4 nước vùng Vịnh gây hấn

VOV.VN - Ngoại trưởng Qatar vừa cáo buộc 4 nước vùng Vịnh gây hấn với Qatar; ngược lại, 4 nước kia tố Qatar là “tự mãn và thiếu nghiêm túc”.

Ngoại trưởng Qatar Mohammed bin Abdulrahman bin Jassim Al Thani hôm 5/7 cáo buộc 4 nước láng giềng gồm Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Saudi Arabia, Bahrain và Ai Cập đang cố tình gây hấn với Qatar.

mau thuan len cao qatar cao buoc 4 nuoc vung vinh gay han hinh 1
Ngoại trưởng Qatar Mohammed bin Abdulrahman bin Jassim Al Thani. Ảnh: gulf-times.

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh các Ngoại trưởng của 4 quốc gia trên đã nhóm họp tại thủ đô Cairo, Ai Cập để thảo luận cuộc khủng hoảng ngoại giao tại vùng Vịnh, cân nhắc việc áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt đối với Qatar. Những động thái này cho thấy, căng thẳng ngoại giao vùng Vịnh ngày càng trở nên trầm trọng và không dễ bề  hóa giải. 

Trong bài phát biểu tại Viện Nghiên cứu quốc tế Hoàng gia Anh Chatham House ở London (Anh), Ngoại trưởng Al Thani khẳng định, con bài mà Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Saudi Arabia, Bahrain và Ai Cập đưa ra nhằm cắt đứt quan hệ ngoại giao cũng như giao thông liên lạc với Qatar cách đây một tháng, có mục đích rõ ràng là tạo ra tâm lý chống Qatar ở phương tây.

Ông Al Thani cho biết, hành động này đã gây thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế đối với Qatar.

“Qatar đang phải chi trả gấp 10 lần cho việc vận chuyển hàng hóa. Số tiền này được rút từ nguồn ngân quỹ của chính phủ. Tuy nhiên rất có thể Qatar sẽ không đáp ứng được nhu cầu về thuốc men và thực phẩm cho người dân trong tương lai.

Toàn bộ chiến dịch hạ bệ Qatar phần lớn do Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất cầm trịch. Tôi nghĩ rằng có những động cơ thực sực đàng sau đó”, Ngoại trưởng Qatar nói.

Ông Al Thani nhấn mạnh, dù thời gian mà 4 nước vùng Vịnh đưa ra buộc Qatar phải thực hiện yêu sách của họ sắp kết thúc, Qatar vẫn tiếp tục kêu gọi đối thoại bất chấp những hành vi vi phạm luật pháp và quy định quốc tế. Nhà ngoại giao này khẳng định, có rất ít hy vọng cho sự hòa giải và Qatar đang chuẩn bị đối phó với tình huống xấu kéo dài.

Trong khi đó, kết thúc cuộc họp khẩn tại thủ đô Cairo hồi cùng ngày, các Ngoại trưởng của 4 nước Arab đã ra một tuyên bố chung, nhấn mạnh Qatar đã thể hiện "sự tự mãn và thiếu nghiêm túc" trong việc phản hồi bản yêu sách gồm 13 điểm của bốn nước này, trong đó bao gồm việc yêu cầu Qatar chấm dứt hỗ trợ chủ nghĩa khủng bố và không can thiệp vào công việc nội bộ của những nước láng giềng.

Tuyên bố nêu rõ, phản ứng từ Qatar nhìn chung rất tiêu cực và thiếu các nội dung cụ thể. Nó không đưa ra căn cứ rõ ràng cho thấy Qatar sẽ rút lại những chính sách của nước này. Tuy nhiên, tuyên bố chung không thông báo những biện pháp trừng phạt mới đối với Qatar.

Phát biểu với báo chí, Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubeir khẳng định, sự cô lập về chính trị và kinh tế sẽ vẫn tiếp tục cho đến khi nào Qatar thay đổi các chính sách theo đường hướng tốt hơn.

Ông al-Jubeir nói: "Chúng tôi hy vọng Qatar sẽ có sự điều chỉnh và thay đổi trong chính sách. Liên quan đến các biện pháp trừng phạt được thực thi trước đó, chúng tôi sẽ tiến hành thảo luận liên tục và đảm bảo thực hiện mọi biện pháp theo luật lệ quốc tế. Chúng tôi sẽ xem xét mọi vấn đề và sẽ thương lượng với Qatar cũng như thực hiện các bước đi phù hợp”.

Giới phân tích cho rằng, lập trường cứng rắn của các quốc gia muốn cô lập Qatar cũng như thái độ đáp trả quyết liệt của Qatar đang làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng ngoại giao Vùng Vịnh. Việc không bên nào chịu nhường bên nào dự báo viễn cảnh là cuộc khủng hoảng này sẽ vẫn còn âm ỉ cháy mà không dễ tắt trong ngày một ngày hai./.

Hồng Anh/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh bên trong khu tạm giữ trẻ em nhập cư khiến dư luận Mỹ sục sôi
VOV.VN - Không chỉ bị chia lìa khỏi cha mẹ và bị quây lại trong những chiếc lồng sắt lớn, trẻ nhập cư chỉ được ra khỏi phòng tạm giữ 2 tiếng mỗi ngày để chơi.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x