Máy bay do thám Ukraine “lượn” trên lãnh thổ Nga

VOV.VN - Sự xuất hiện của chiếc máy bay này đã được phía Nga cho phép.

Hãng tin RT ngày 12/3 đưa tin cho hay, trong một động thái xây dựng lòng tin, Bộ Quốc phòng Nga đã đồng ý cho máy bay do thám Ukraine bay qua lãnh thổ để chứng minh cho phía Ukraine thấy, không có sự hiện diện quân sự của Nga ở khu vực đó.

may bay do tham ukraine "luon" tren lanh tho nga hinh 1
Một chiếc máy bay chiến đấu Su-27 của không quân Ukraine (Ảnh: Reuters)

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Anatoly Antonov nói với các phóng viên tại Moscow: “Phía Ukraine đã yêu cầu Nga cho phép một chuyến bay tuần tra đột xuất trên lãnh thổ của chúng tôi”.

Nga và Ukraine đều có quyền tiến hành các chuyến bay giám sát trên vùng lãnh thổ của nhau kể từ sau khi 2 bên ký hiệp ước Open Skies năm 1992. Tuy nhiên, ông Antonov nói rằng, trước đó, Kiev chưa từng có đề nghị nào để thực hiện các chuyến bay như vậy, và Moscow “không có nghĩa vụ” phải đồng ý với đề nghị của Kiev ngay lập tức.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga nói: “Chúng tôi đã quyết định cho phép Ukraine thực hiện một chuyến bay như vậy. Chúng tôi hy vọng các nước láng giềng được đảm bảo rằng, không có hoạt động quân sự nào của chúng tôi ở khu vực biên giới đe dọa an ninh của họ”.

Cũng trong cuộc họp báo, Thứ trưởng Antonov kịch liệt bác bỏ thông tin của Bộ trưởng Quốc phòng lâm thời của Ukraine Igor Tenyukh cho rằng, Nga đưa hơn 220.000 quân, 1.800 xe tăng và hơn 400 trực thăng đến khu vực biên giới tiếp giáp phía Đông Ukraine.

Ông Antonov nói: “Các quan chức quân sự Ukraine biết rõ rằng toàn bộ Quân khu miền Nam và miền tây của chúng tôi hợp lại cũng không có đủ lực lượng như vậy. Cách duy nhất để có đủ số quân nói trên là huy động cả gia đình của các binh sĩ tham gia”.

Ông Antonov nói thêm: “Cái cách mà ông Tenyukh làm chẳng khác nào ‘đổ thêm dầu vào lửa’. Ông ấy đưa ra những thông tin trên chỉ nhằm mục đích hối thúc Quốc hội Ukraine chi thêm kinh phí”.

Thứ trưởng Antonov cũng đưa ra lời cảnh báo về cuộc tập trận ở miền Đông Ukraine mà Kiev bắt đầu tiến hành trong tuần này. Ông Antonov cho rằng, động thái này có thể đưa tình trạng hỗn loạn ở Ukraine trở nên tồi tệ hơn.

Ông nói: "Tập trận ở khu vực mà đa phần người dân không ủng hộ chính phủ mới là một nỗ lực nguy hiểm, hơn nữa có thể làm gia tăng tình hình bất ổn ở Ukraine"./.

Hùng Cường/VOV online

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Hình ảnh lễ nhậm chức của tân Tổng thống Zimbabwe Mnangagwa
VOV.VN - Đây là thời khắc lịch sử khi ông Mnangagwa trở thành lãnh đạo mới của Zimbabwe, thay thế cựu Tổng thống Mugabe đã cầm quyền suốt 37 năm.
VOV_AllPage