Máy bay Mỹ tấn công căn cứ phiến quân tại Pakistan

Một máy bay không người lái được cho là của Mỹ đã tấn công khu vực nghi là nơi ẩn náu của phiến quân tại khu vực bộ tộc ở Bắc Waziristan, giáp Afghanistan đêm 24/9, tiêu diệt 10 phiến quân

Các quan chức và nhân chứng xác nhận đã phát hiện 10 thi thể và 2 người bị thương sau khi tên lửa từ máy bay không người lái đánh trúng mục tiêu là ngôi nhà gần thị trấn Mir Ali bị nghi là nơi ẩn náu của nhóm phiến quân Haqqani. Nhóm này bị cáo buộc có liên hệ chặt chẽ với mạng lưới khủng bố Al-Qaeda và là thủ phạm loạt vụ tấn công tàn bạo và tinh vi, trong đó có vụ mưu sát Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai năm ngoái.

Đây là vụ không kích thứ tư trong tháng này của máy bay do thám Mỹ xuống khu vực Bắc Waziristan. Như vậy, từ tháng 8/2008 đến nay đã xảy ra gần 60 vụ tấn công tương tự, làm hơn 550 người thiệt mạng.

Dư luận Pakistan kịch liệt phản đối các vụ không kích này, cho rằng việc này vi phạm chủ quyền lãnh thổ của Pakistan và làm tăng thêm tâm lý căm thù Mỹ của người dân nước này.

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày 24/9, Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua kế hoạch tăng gấp ba khoản viện trợ phi quân sự của nước này cho Pakistan lên khoảng 1,5 tỷ USD/năm trong vòng 5 năm tới.

Khoản viện trợ này dự tính sẽ được sử dụng để phát triển kinh tế và thực hiện các cải cách dân chủ ở Pakistan. Kế hoạch viện trợ này dự tính sẽ được Hạ viện Mỹ thông qua vào cuối tuần tới trước khi được Tổng thống Barack Obama ký thành luật./.

TTXVN
Video đang được xem nhiều
Khám xét nhà riêng của ông Đinh La Thăng
Ngay sau khi công bố quyết định khởi tố và thực hiện lệnh bắt tạm giam ông Đinh La Thăng - tối 8/12, lực lượng chức năng đã khám xét nơi ở của ông Thăng.