Mở rộng tìm kiếm máy bay mất tích xuống sâu Ấn Độ Dương

VOV.VN - Việc mở rộng này là “đặng chẳng đừng” sau hơn một tuần tìm kiếm mà vẫn không đạt được kết quả khả quan.

“Cùng với các nước khác, Malaysia đang mở rộng khu vực tìm kiếm về phía Đông biển Đông và sâu xuống Ấn Độ Dương", Bộ trưởng Giao thông Malaysia Hishammuddin Hussein nói ngày 14/3.

Cùng ngày, những người điều hành hệ thống vệ tinh Inmarsat có trụ sở tại London cho biết họ đã phát hiện được tín hiệu của chiếc máy bay Malaysia vài giờ sau khi nó biến mất.

mo rong tim kiem may bay mat tich xuong sau an do duong hinh 1
Các chiến sỹ thuộc Không quân Hoàng gia Malaysia tham gia tìm kiếm máy bay mất tích (Ảnh Reuters)

“Hệ thống vệ tinh Inmarsat đã nhận được tín hiệu phát tự động từ máy bay MH370 ít nhất vài giờ trước khi chiếc máy bay này được thông báo là mất tích”, hãng thông tấn Anh BBC cho biết.

BBC cũng cho biết: “Tín hiệu này chỉ có thể được gửi đi trong trường hợp máy bay không gặp sự cố gì và vẫn còn nhiên liệu. Điều này có thể giải thích được lý do tại sao các đội tìm kiếm đang chuuyển hướng sang Ấn Độ Dương”.

Trong khi đó, một quan chức Hải quân Mỹ cho biết tàu khu trục USS Kidd đã được điều động đến Ấn Độ Dương để điều tra những manh mối mới nhất trong vụ chiếc máy bay mất tích.

Ngày 14/2, tàu USS Kidd đã bắt đầu tìm kiếm tại biển Andaman và Vịnh Bengal, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Đại tá Steven Warren cho biết.

Bên cạnh đó, các quan chức Hải quân Ấn độ cho biết Malaysia đã yêu cầu Ấn Độ mở rộng phạm vi tìm kiếm sâu xuống phía Tây vịnh Bengal tại một khu vực cách Port Blair, thủ phủ của Andaman và quần đảo Nicobar khoảng 900km.

Ấn Độ cũng cho biết sáu tàu hải quân và 5 máy bay của nước này cũng đã quần đảo khắp khu vực biển Andaman.

Bộ trưởng Giao thông Malaysia Hussein cho biết: “Vụ máy bay mất tích không phải là một cuộc tìm kiếm thông thường vì trong các cuộc tìm kiếm thông thường thì khu vực tìm kiếm sẽ dần thu hẹp lại vì những thông tin mới sẽ giúp việc tìm kiếm tập trung hơn”.

Ông Hussein cũng cho biết những nỗ lực tìm kiếm bất thành “buộc chúng tôi phải mở rộng tối đa việc tìm kiếm”.

Cho đến nay, 57 tàu thuỷ, 48 máy bay từ 13 nước đã được điều động để tìm kiếm trên khắp các khu vực nói trên, ông Hussein nói.

Ấn Độ Dương là đại dương lớn thứ 3 trên thế giới với độ sâu trung bình khoảng 3.900m.

“Việc này cứ như thể khu vực tìm kiếm đã được mở rộng “từ một bàn cờ thành một sân bóng đá”, Tư lệnh Hạm đội 7 của Mỹ cho biết./.

Trần Khánh/VOV online

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Cô gái đẹp gợi cảm đến từ Croatia - đất nước vừa gây sốc ở World Cup
VOV.VN - Đất nước Croatia không chỉ có đội bóng mạnh mà còn sở hữu rất nhiều cô gái với vẻ đẹp thanh tú và gợi cảm. Misura là một trong các phụ nữ đó.
VOV_AllPage