Moscow cảnh giác cao sau vụ nổ bom ở St. Petersburg

VOV.VN- Các lực lượng của Nga đã được đặt trong tình trạng khẩn cấp và triển khai tới nơi xảy ra vụ nổ để tăng cường an ninh, sơ tán người và điều tra vụ việc.

Nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới đã lên tiếng về vụ nổ: Tổng thống Belarus Lukashenko đang ở thăm Nga đã gửi lời chia buồn đến gia đình các nạn nhân; Ngoại trưởng Anh, Boris Johnson đã lên tiếng bày tỏ sự đồng cảm về vụ nổ tại St. Petersburg; Cao ủy Ngoại giao của EU, tuyên bố rằng các Ngoại trưởng của 28 nước EU đang dự họp Hội đồng châu Âu tại Luxembourg đều theo dõi tin tức từ St. Petersburg, liên quan đến vụ nổ trong tàu điện ngầm.

moscow canh giac cao sau vu no o st. petersburg hinh 1
Các lực lượng chức năng ngay lập tức có mặt tại hiện trường. Ảnh: TASS.

Vụ nổ xảy ra ở giữa hai ga tàu điện ngầm đã làm ít nhất 9 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương, trong đó có cả trẻ em.

Vào thời điểm đó, Tổng thống Vladimir Putin đang tham dự phiên toàn thể của Diễn đàn báo chí truyền thông toàn liên bang, được tổ chức tại St. Petersburg. Và ngay sau đó Tổng thống Putin có cuộc tiếp Tổng thống Belarus. Báo cáo về 2 vụ nổ cũng đã lập tức được gửi lên Tổng thống Putin.

Các lực lượng của Nga đã được đặt trong tình trạng khẩn cấp và triển khai lực lượng tới nơi xảy ra vụ nổ để tăng cường an ninh, sơ tán người và điều tra vụ việc. Lực lượng y tế đã triển khai hơn 40 đội cứu thương đến hiện trường…

Toàn bộ hệ thống tàu điện ngầm ở St. Petersburg đang tạm ngừng hoạt động. Hệ thống xe buýt và các loại phương tiện công cộng trên mặt đất được huy động tối đa để vận chuyển hành khách thay thế và chở khách miễn phí.

Nhiều phương tiện cá nhân cũng đã tham gia chở khách miễn phí. Các biện pháp an ninh được tăng cường cho tất cả các tuyến giao thông công cộng. Sân bay Pulkovo cũng được siết chặt an ninh tối đa.

Chủ tịch Ủy ban về Quốc phòng và An ninh của Hội đồng Liên bang, ông Viktor Ozerov gọi vụ việc xảy ra là cuộc tấn công khủng bố: “Có tất cả các dấu hiệu nói lên điều này, đặc biệt là sự hiện diện của các thành tố gây sát thương trong thiết bị nổ”.

Tuy nhiên, hiện nay, công tác điều tra vẫn đang được tiến hành khẩn trương và theo lời đại diện của Văn phòng Tổng Công tố viên của Nga, mọi phương án đang được điều tra toàn diện. Thị trưởng St. Petersburg Poltavchenko tuyên bố, Chính quyền thành phố sẽ có các biện pháp hỗ trợ cần thiết cho các gia đình có người thiệt mạng trong vụ nổ.

Sau khi xảy ra vụ nổ, mạng xã hội Facebook đã kích hoạt nút thông báo “Tôi an toàn” dành cho các cư dân St. Petersburg như một cách để thông báo thông tin về bản thân đang an toàn.

Ở Moscow và nhiều thành phố lớn khác của Liên bang Nga, mọi biện pháp an ninh được tăng cường, đặc biệt là trong các hệ thống tàu điện ngầm và các tụ điểm, phương tiện giao thông công cộng. Thị trưởng Moscow Sobianin cũng đã ra lệnh tăng cường các biện pháp chống khủng bố./.

Điệp Anh/VOV-Moscow

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x