Moscow: “Cố vấn quân sự Nga ở Syria từ rất lâu không có gì là lạ”

VOV.VN - Các cố vấn quân sự Nga hiện có mặt ở Syria và Moscow chưa bao giờ che giấu điều này - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga cho hay.

Nữ phát ngôn viên Maria Zakharova nhấn mạnh Moscow không hề úp mở gì về quá trình hợp tác kỹ thuật-quân sự với Syria trong thời gian dài.

moscow co van quan su nga o syria tu rat lau khong co gi la la hinh 1
Phiến quân chống IS ở Syria. Ảnh: Twitter.

Trong thông cáo hôm 9/9, bà Zakharova khẳng định, nhân viên quân sự Nga hiện có mặt ở Syria do Moscow có một căn cứ hải quân ở cảng Tartus.

Nữ phát ngôn viên tuyên bố: “Nga chưa bao giờ giữ bí mật về hợp tác quân sự và kỹ thuật với Syria. Đất nước chúng tôi đã từ lâu cung cấp vũ khí và thiết bị quân sự cho Syria theo các hợp đồng song phương hiện vẫn còn giá trị”.

“Cũng có các cố vấn quân sự Nga ở Syria tham gia vào hoạt động huấn luyện sử dụng trang thiết bị mới”.

Bà Zakharova còn vạch ra các điều kiện nào mà Nga có thể xem xét hỗ trợ thêm cho Syria trong cuộc chiến chống khủng bố.

Bà nói: “Nếu về phía chúng tôi cần có thêm các giải pháp vì mục đích thúc đẩy hoạt động chống khủng bố thì vấn đề này sẽ được xem xét, nhưng là hoàn toàn dựa trên luật pháp quốc tế và luật pháp Nga”.

Trước đó, ngày 8/9 bà Zakharova nói với mạng tin Russia-24 rằng Moscow đã từ lâu hối thúc các đồng minh cùng chiến đấu chống chủ nghĩa khủng bố.

“Vấn đề là ở chỗ trong độ 3 năm đầu tiên, không ai trên thế giới này, ngoại trừ chúng tôi, là nhận ra sự tồn tại của khủng bố ở Syria, dưới hình thức một làn sóng Mùa Xuân Arab mới”, bà Zakharova nhận xét thêm./.

Trung Hiếu/VOV.VN Theo RT

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
HLV Park Hang Seo tiết lộ điểm yếu “chết người” của U23 Việt Nam
VOV.VN - Mặc dù thắng cách biệt trước U23 Myanmar, nhưng HLV Park Hang Seo thẳng thắn thừa nhận các hạn chế của U23 Việt Nam.
VOV-left-160x600