Mưa bão gây thiệt hại lớn tại Philippines và Trung Quốc

Trước khi đổ bộ vào Việt Nam, ngày 30/9, bão Nesat đã để lại những hậu quả không nhỏ ở Philippines và Trung Quốc.

Trong khi đó, khu vực này lại đang phải đối mặt với cơn bão mới, bão Nalgae, dự kiến đổ bộ vào Philippines vào tối 1/10.

Chính phủ Philippines cảnh báo, ít nhất 1 triệu người dân nước này sống tại các khu vực đang bị lũ lụt do ảnh hưởng của trận bão Nesat có thể sẽ phải hứng chịu các cơn mưa rất lớn do cơn bão Nalgae dự kiến đổ bộ vào tối 1/10. Theo Cơ quan Khí tượng Philippines, bão Nalgae, với sức gió mạnh nhất lên tới 130km/h, có thể sẽ tràn vào đảo Luzon, ảnh hưởng tới 48 triệu dân trên hòn đảo này. Chính quyền đã kêu gọi người dân sơ tán lên các vùng đất cao hơn hoặc trú tạm trong các công trình kiên cố như nhà thờ, trường học, các nhà thi đấu thể thao.

Ông Gieri Pelayso, nhà chức trách đảo Luzon nói: Chúng tôi sẽ phải tiến hành sơ tán tất cả các hộ gia đình hiện đang sinh sống tại khu vực dọc theo bờ sông Pampanga. Bởi vì có nhiều khả năng là khi cơn bão tiếp theo đổ bộ vào khu vực này sẽ gây ra lở đất.

Trước đó, bão Nesat hoành hành tại đảo Luzon ngày 27/9 đã gây ra lũ lụt trên diện rộng, làm ít nhất 43 người thiệt mạng và 30 người khác mất tích, gần 50 người bị thương.

Bão kèm theo gió mạnh và mưa lớn còn gây ngập lụt ở nhiều khu vực thuộc miền Bắc Philippines, gây lở đất nghiêm trọng tại tỉnh Aurora. Tổng cộng hơn 44.000 hộ gia đình đã phải đi sơ tán, khoảng 16.200 nhà dân bị phá hủy do bão Nesat. Hiện có khoảng 160.000 người Philppines còn tạm trú trong các khu trung tâm sơ tán. Ước tính thiệt hại về cơ sở hạ tầng và nông nghiệp do bão Nesat gây ra cho Philippines đã lên tới hơn 91 triệu USD.

** Tại Trung Quốc, bão Nesat cũng đã biến nhiều đường phố ở đảo Hải Nam thành sông, hoạt động hàng không tê liệt, nhiều chuyến bay bị hủy bỏ, các trường học phải đóng cửa và hoạt động các dịch vụ phà cũng bị đình trệ. Khoảng 300.000 người trên đảo Hải Nam đã phải sơ tán để tránh bão./.

T.H
Video đang được xem nhiều
Hình ảnh những chân dài cá tính và quyến rũ nhất xứ sở Samba Brazil
VOV.VN - Trong khi nhiều thiếu nữ mê đắm những bước chạy của siêu tiền đạo Neymar thì nhiều chàng trai bị hút hồn bởi nét cá tính của nhiều chân dài Brazil.
VOV_AllPage